Thanh Hóa: Chính quyền xã Đông Hưng “bất lực” hay đang “tiếp tay” cho xưởng sản xuất đá hành dân
(THPL) - Mặc cho báo chí nhiều lần phản ánh, chính quyền TP Thanh Hóa và xã Đông Hưng đã ra văn bản yêu cầu dừng việc sản xuất đá trong khu dân cư ở xã Đông Hưng, TP. Thanh Hóa nhưng xưởng sản xuất đá Hùng Nhung vẫn bất chấp sản xuất đá như thách thức dư luận và cơ quan chức năng.
Như trước đó Thương hiệu và Pháp luật đã liên tiếp có các bài viết phản ánh việc xưởng sản xuất đá Hùng Nhung hoạt động chui trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Ngay sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo UBND TP. Thanh Hóa đã giao cho phòng Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng để xác minh, làm rõ nội dung báo phản ánh.

Mặc cho báo chí đã phản ánh nhiều, chính quyền địa phương cũng ra văn bản yêu cầu dừng sản xuất đá vì gây ô nhiễm cho người dân nhưng xưởng sản xuất đá Hùng Nhung vẫn bất chấp sản xuất, chế tác đá công khai.
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho biết, cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung hoạt động trong khu đất của gia đình với diện tích 239,5m2, mục đích là đất ở. Khi kiểm tra cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung không xuất trình được các hồ sơ liên quan đến môi trường, PCCC, không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải hoàn chỉnh phát sinh trong quá trình sản xuất mà cho chảy trực tiếp ra 1 hố trũng phía sau khu vực sản xuất có diện tích khoảng 3,2m để lắng rồi chảy tràn ra các ruộng lúa gây ô nhiễm môi trường.
Phía trước của ngôi nhà được làm xưởng sản xuất có 1 bãi đá thải tập kết lấn chiếm ra phía hành lang sông, tại thời điểm kiểm tra chủ xưởng đang cho máy xúc đưa đi. Đoàn kiểm tra khẳng định, cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung chưa có biện pháp xử lý chất thải đã gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh là trái quy định.

Văn bản xử lý vi phạm hành chính của chính quyền địa phương đã nhiều lần nhưng xưởng sản xuất này vẫn bất chấp ngang nhiên sản xuất.
Sau khi phát hiện có sai phạm, đoàn kiểm tra yêu cầu xưởng sản xuất đá này không được nhận thêm hợp đồng, dừng mọi hoạt động sản xuất trước sản xuất trước ngày 30/6/2018.
Đề nghị chủ cơ sở sản xuất phối hợp với các đơn vị chức năng tìm một địa điểm khác phù hợp với ngành nghề để di chuyển, ổn định sản xuất. Giao cho UBND xã Đông Hưng, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố giám sát việc thực hiện của cơ sở này, ổn định tình hình cơ sở, tránh bức xúc trong nhân dân.

Sau nhiều lần phản ánh, chính quyền địa phương ra văn bản yêu cầu dừng sản xuất, bắt chủ xưởng viết bản cam kết không gây ô nhiễm môi trường nhưng xưởng đá vẫn cố tình không dừng sản xuất như thách thức cơ quan chức năng.
Mặc cho cơ quan chức năng đã kiểm tra, yêu cầu cơ sở sản xuất đá Hùng Nhung, xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa dừng hẳn mọi hoạt động sản xuất đá trong khu dân cư là vậy.
Thế nhưng, đến nay (4/7) tại xưởng sản xuất đá Hùng Nhung vẫn bất chấp “lệnh cấm” của cơ quan chức năng và đang tiếp vẫn cho máy móc sẻ, mài đá hết công xuất với tiếng ồn, nước thải khiến dư luận hết sức búc xúc và cho rằng liệu có phải cơ sở sản xuất đá này đang có ai đó “chống lưng” nên mới bất chấp sản xuất như vậy?

Việc xưởng sản xuất đá Hùng Nhung vẫn ngang nhiên tồn tại không bị xử lý khiến dư luận nghi ngờ đang có việc "chống lưng" của chính quyền địa phương cho xưởng này ngang nhiên tồn tại và thách thức dư luận.
Xưởng sản xuất đá này đã có tồn tại nhiều năm nay, ngày thì máy móc hoạt động ầm ầm, tiếng ồn phát ra từ máy móc cưa xẻ đá nghe chát chúa đến rinh tai nhức óc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người già, trẻ nhỏ, khu dân cư, thế nhưng cho đến nay sau nhiều lần ra “lệnh cấm” thì xưởng sản xuất đá này vẫn ung dung tồn tại một cách ngang nhiên thách thức cơ quan chức năng như chưa bị xử lý gì.
Liên quan đến vấn đề này, trước đó vào 5/6/2018, trao đổi với PV ông Lê Trọng Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường TP Thanh Hóa cho biết, sau khi báo phản ánh, tôi đã đọc và đã có chỉ đạo cho cán bộ chuyên môn xuống nắm bắt và xử lý chủ xưởng sản xuất này. Quan điểm của TP sẽ xử lý nghiêm không chỉ riêng đối với gia đình Hùng Nhung mà còn các hộ khác nữa, Phòng Tài nguyên cũng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu làm cam kết không cho sản xuất để nếu gia đình muốn sản xuất phải sớm di rời ra các cụm Công nghiệp đang được quy hoạch.
Mặc dù ông Lê Trọng Giang nói là vậy nhưng đến nay không hiểu lý do gì xưởng sản xuất đá này vẫn chưa bị xử lý mà vẫn ngang nhiên tồn tại như vậy?
Trước việc xưởng sản xuất đá Hùng Nhung vẫn cố tình sản xuất gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương đã “bất lực” hay đang “tiếp tay” để xưởng sản xuất đá Hùng Nhung ngang nhiên tồn tại. Đề nghị với cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý dứt điểm, tránh gây bức xúc vì ô nhiễm kéo dài nhưng không ai “dám” xử lý?
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia