Thanh Hóa: Các đối tượng trong "tập đoàn tín dụng đen" lĩnh án
(THPL) - TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và 20 đồng phạm trong băng nhóm “tín dụng đen” Nam Long với các tội danh “Cố ý gây thương tích”; “Giữ người trái pháp luật“; “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Tin liên quan
Đề nghị xử lý dứt điểm sai phạm tại số 1 Nguyễn Du, TP Thanh Hóa
Đất Sóc Sơn- Hà Nội: "Thổi giá" 30 tỷ/m2, đấu giá thật chưa tới 50 triệu/m2
Thanh Hóa: Khởi tố 7 bị can của thẩm mỹ viện Gangwho về tội “Lừa dối khách hàng”
Nghệ An: Triệt xóa 2 ổ đánh bạc, bắt 22 đối tượng
Thanh Hóa: Công an đột kích bắt giữ 19 đối tượng tổ chức đánh bạc tại quán karaoke
» Thanh Hóa: Cách chức Giám đốc Điện lực Thiệu Hóa vì có nhiều sai phạm về tài chính
» Thanh Hóa: Giám đốc cùng kế toán Điện lực Thiệu Hóa bị tố cáo
» Thanh Hóa: Ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp lĩnh án
Theo hồ sơ vụ án cho biết, vào khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.
Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 5 khu vực, bổ nhiệm một người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh Công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh Công ty (khu vực) phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 4 tỉnh, bổ nhiệm một người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.
.jpg)
Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32.600.000.000đ, với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm (cao hơn so với quy định từ 82,5% đến 265%/1 năm) thu lời bất chính tổng số tiền 8.635.496.000đ.
Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, trong đó Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong là những người tổ chức; còn lại các quản lý miền và quản lý khu vực là những người thực hành trong vụ án. Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và Giữ người trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh, là nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long lấy xe mô tô nhãn hiệu Jupiter màu đỏ đen của chi nhánh Công ty (khu vực 21) đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương lên Sóc Sơn, Hà Nội, tìm lấy lại xe mô tô cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh.
Sáng ngày 10/7/2018, Ngô Văn Chương, là quản lý khu vực 18 đưa Nguyễn Văn Minh về giữ tại tầng 3 chi nhánh Công ty tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa. Ngô Văn Chương cử người theo dõi, không cho Nguyễn Văn Minh ra khỏi nhà, không cho sử dụng điện thoại.
Đến ngày 19/7/2018, thấy Nguyễn Văn Minh kêu đau, khó thở, Ngô Văn Chương đưa Nguyễn Văn Minh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu nhưng Nguyễn Văn Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, Nguyễn Văn Minh chết do suy tuần hoàn vì dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.
Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, trong đó Nguyễn Đức Thành là người tổ chức, Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh và Ngô Văn Chương là những người thực hành trong vụ án. Ngoài ra hành vi của Ngô Văn Chương đã cấu thành tội “Giữ người trái pháp luật”.
Vụ án được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử từ ngày 11/2 và kéo dài hơn so với dự kiến cho đến chiều ngày 18/2, Hội đồng xét xử mới tuyên án đối với các bị cáo.
Tại phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thành (SN 1988), trú tại Quận 1, TP.Hồ Chí Minh, 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 2 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với Nguyễn Đức Thành là 10 năm 6 tháng tù.
Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự, Nguyễn Đức Thành phải nộp lại tổng số tiền hơn 33,3 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước; trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính là hơn 3,8 tỷ đồng.
Các bị cáo Vũ Văn Thanh, Bùi Văn Chung nhận mức án 10 năm tù về hai tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Nguyễn Thành Long phải nhận mức án 9 năm 6 tháng tù về 2 tội danh nêu trên. Các bị cáo Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên, Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.
Riêng bị cáo Ngô Văn Chương (SN 1988), trú tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) nhận mức án 8 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 6 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật", 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng hợp hình phạt chung cả 3 tội đối với Ngô Văn Chương là 16 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Đức Quang và Trần Quang Trung bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Ngoài ra, có 12 bị cáo phải nhận mức hình phạt từ 18 tháng đến 20 tháng tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, gồm: Nguyễn Văn Lữ, Phạm Đức Duy, Ngô Quang Đông, Đào Anh Tài, Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Đức Hiếu, Đồng Văn Tùng, Vũ Văn Hoàng, Đoàn Minh Tiến, Đặng Việt Hà, Mai Quang Anh, Nguyễn Đức Đạo.
Duy Duẩn
Tin khác
Hai vợ chồng tử vong do ăn nhầm nấm độc
Phú Quốc lọt nhóm 10 hòn đảo đẹp nhất châu Á
7 mẹo làm dưa muối giòn ngon, không bị váng hay khú
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng xe điện
Vé trận đội tuyển Việt Nam đấu Lào lại gây sốt: VFF có quyết định bất ngờ
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 – Khi mỗi du khách là một đại sứ truyền thông
Tập đoàn Chị Em Rọt tổ chức gặp gỡ báo chí dù chưa được chấp thuận họp báo
(THPL) – Chiều 14/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (CER Group) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, cung cấp thông tin liên quan...14/03/2025 19:45:07Sản phẩm La Roche-Posay phân phối tại Việt Nam không chứa chất cấm
(THPL) - La Roche Posay Việt Nam cho biết, sản phẩm hiện có trên thị trường trong nước là Effaclar Duo+M, hoàn toàn khác với dòng đang bị thu hồi...15/03/2025 07:24:56Doanh nghiệp Việt đã chi gần 420 triệu USD để mua hạt điều thô
(THPL) - Giữa lúc giá tăng phi mã, doanh nghiệp Việt đã chi ra gần 420 triệu USD để mua 240.000 tấn hạt điều thô.14/03/2025 19:27:10Nhà Ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hoạt động từ ngày 30/4
(THPL) - Nhà ga hành khách quốc nội T3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ khai trương vào ngày 30/4/2025 và khai thác chính thức từ sau giai...14/03/2025 15:37:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên
(THPL) - Chiều ngày 24/2, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025) và vinh danh tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, giai đoạn 2020 - 2024, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. - Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam
- Năm 2025: BIC vươn mình bứt phá, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
- Meey Group tiếp tục khẳng định vị thế khi chinh phục “Top One thương hiệu...
- Mở bán QMS Top Tower
- Dự án The Larita mở bán giá sốc
- các dự án của sun group tại hà nam
- Tiến độ dự án Destino Centro Mỹ Yên