Thanh Hóa: Bịa chuyện người đang sống đã chết để kêu gọi từ thiện bị điều tra
(THPL) – Ngày 15/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra, làm rõ việc một cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật nhằm lừa đảo, kêu gọi từ thiện trái pháp luật.
Theo Công an Thanh Hóa cho biết, một người chưa từng đi Đài Loan (Trung Quốc) và đang sống khỏe mạnh ở quê nhà, thế nhưng anh N.L.T. ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tá hỏa khi thấy hình ảnh mình tràn lan trên mạng xã hội Facebook kèm thông tin đã tử nạn ở Đài Loan để kêu gọi tiền từ thiện.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện các tài khoản Facebook có tên “Xỉu Bắc” và “Thiên Nhân” sử dụng hình ảnh Facebook cá nhân của anh N.L.T. ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc đăng các dòng trạng thái có nội dung cho rằng anh T. đi lao động ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tai nạn giao thông và tử vong vào ngày 11/2, để kêu gọi tiền từ thiện.

Các đối tượng này còn nêu hoàn cảnh đáng thương của anh T. như gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ già và một em trai. Tai nạn do em tự ngã xe nên không được bảo hiểm chi trả, mong anh chị em và các mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ em để em nhanh được về quê hương với gia đình. Sau khi nêu hoàn cảnh, đính kèm hình ảnh cá nhân của anh T., nhóm này đã để lại số tài khoản ngân hàng phía dưới để những người ủng hộ gửi tiền.
Điều đáng nói là những thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, bởi anh T. hiện vẫn đang sống bình thường ở quê nhà và anh cũng chưa từng đi Đài Loan bao giờ. Ngày 14/2, khi làm việc với chúng tôi anh N.L.T. cho biết thông tin trên mạng dựng chuyện anh tử vong, kêu gọi từ thiện đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh. Nhiều người thân, bạn bè khi đọc được thông tin đã nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, gia đình mới tá hỏa. Anh T. cho biết: “Tôi chưa từng đi Đài Loan lao động, cũng không bị tai nạn giao thông. Tôi không hề biết những người đăng tải thông tin đó là ai. Hiện tôi đã thông tin sự việc tới Công an đề nghị điều tra, xử lý những đối tượng tung tin sai sự thật trên”.
Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nắm được thông tin sự việc và đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác minh làm rõ để xử lý những kẻ tung tin thất thiệt kêu gọi từ thiện nêu trên.
Duy Duẩn
Tin khác
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia