Thanh Hóa: Bịa chuyện người đang sống đã chết để kêu gọi từ thiện bị điều tra
(THPL) – Ngày 15/2, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra, làm rõ việc một cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội để đăng thông tin sai sự thật nhằm lừa đảo, kêu gọi từ thiện trái pháp luật.
Theo Công an Thanh Hóa cho biết, một người chưa từng đi Đài Loan (Trung Quốc) và đang sống khỏe mạnh ở quê nhà, thế nhưng anh N.L.T. ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tá hỏa khi thấy hình ảnh mình tràn lan trên mạng xã hội Facebook kèm thông tin đã tử nạn ở Đài Loan để kêu gọi tiền từ thiện.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện các tài khoản Facebook có tên “Xỉu Bắc” và “Thiên Nhân” sử dụng hình ảnh Facebook cá nhân của anh N.L.T. ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc đăng các dòng trạng thái có nội dung cho rằng anh T. đi lao động ở Đài Loan (Trung Quốc) đã bị tai nạn giao thông và tử vong vào ngày 11/2, để kêu gọi tiền từ thiện.

Các đối tượng này còn nêu hoàn cảnh đáng thương của anh T. như gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ già và một em trai. Tai nạn do em tự ngã xe nên không được bảo hiểm chi trả, mong anh chị em và các mạnh thường quân hỗ trợ giúp đỡ em để em nhanh được về quê hương với gia đình. Sau khi nêu hoàn cảnh, đính kèm hình ảnh cá nhân của anh T., nhóm này đã để lại số tài khoản ngân hàng phía dưới để những người ủng hộ gửi tiền.
Điều đáng nói là những thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, bởi anh T. hiện vẫn đang sống bình thường ở quê nhà và anh cũng chưa từng đi Đài Loan bao giờ. Ngày 14/2, khi làm việc với chúng tôi anh N.L.T. cho biết thông tin trên mạng dựng chuyện anh tử vong, kêu gọi từ thiện đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh. Nhiều người thân, bạn bè khi đọc được thông tin đã nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, gia đình mới tá hỏa. Anh T. cho biết: “Tôi chưa từng đi Đài Loan lao động, cũng không bị tai nạn giao thông. Tôi không hề biết những người đăng tải thông tin đó là ai. Hiện tôi đã thông tin sự việc tới Công an đề nghị điều tra, xử lý những đối tượng tung tin sai sự thật trên”.
Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã nắm được thông tin sự việc và đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác minh làm rõ để xử lý những kẻ tung tin thất thiệt kêu gọi từ thiện nêu trên.
Duy Duẩn
Tin khác
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với tôm Việt Nam
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
(THPL) - Ngày 12/5/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc...13/05/2026 09:18:29Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
(THPL) - Theo dự báo, ngày 13/5, nắng nóng tiếp tục bao trùm Bắc và Trung Trung Bộ trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C.13/05/2026 08:01:46Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
(THPL) - Thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Các đối tượng lợi dụng không gian mạng...13/05/2026 09:21:41Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
(THPL) - UBND TP. Hà Nội đang giao các Sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các dự án bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc xe điện tại những vị...12/05/2026 18:18:12
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia