Thanh Hóa: Bị cáo Nguyễn Chí Phương nhận mức án 24 tháng tù giam
(THPL) - Vào chiều ngày 12/5, tại TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên mức đối với phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tội "Nhận hối lộ" đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961), trú ở số 158, đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, cựu đại tá, cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa với mức án 24 tháng tù giam.
Như đã đưa tin, trước đó vào ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP. Thanh Hóa về tội “nhận hối lộ”. Sau 5 ngày nghị án, vào chiều nay ngày 12/5 HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã xem xét và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù, buộc trả lại 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu. Trong khi đó, đề nghị của đại diện VKS là 24-36 tháng tù giam và cáo trạng Nguyễn Chí Phương nằm trong khung xét xử là 7 đến 15 năm tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao cho biết, vào ngày 18/7/2018, anh Đỗ Đức Hiếu (khi đó là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) đã có hành vi trộm cắp xe máy của một người trong cơ quan và bị phát hiện.
Nhằm "chạy tội", Đỗ Đức Hiếu đã tìm gặp Nguyễn Chí Phương (thời điểm đó là đại tá, Trưởng Công an TP Thanh Hóa) và có 3 lần đưa tiền cho Phương, với tổng số tiền 260 triệu đồng.

Lần 1 vào tối 19/7/2018, đưa tại nhà riêng Nguyễn Chí Phương (ở số nhà 158, đường Triệu Quốc Đạt, TP Thanh Hóa) đưa 50 triệu đồng; lần 2 vào sáng 20/7/2018 đưa 200 triệu đồng (tại phòng làm việc của Phương); lần 3 vào tối 26/7/2018 tại nhà riêng với số tiền 10 triệu đồng.
Tuy nhiên, đến ngày 23/7/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phương phải tạm dừng công tác với anh Hiếu, đồng thời tiến hành quy trình tước danh hiệu Công an nhân dân, chứ không được xử lý nội bộ, cho xuất ngũ. Anh Hiếu sau đó đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân, bị khởi tố, xét xử về tội trộm cắp tài sản, bị TAND TP Thanh Hóa ngày 22/11/2018 tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.
Tiền mất, công danh sự nghiệp cũng không còn nữa, lúc này Hiếu đi đòi lại số tiền 260 triệu đồng nhưng Nguyễn Chí Phương không trả nên đã làm đơn kèm ghi âm tố cáo Phương. Sự việc bại lộ, Phương tìm đủ cách trả tiền nhưng anh Hiếu không nhận.
Đến ngày 30/11/2018, Nguyễn Chí Phương đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác. Ngày 25/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an có quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương. Cũng trong ngày 25/1 2018, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Chí Phương.
Tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 8/5, bị cáo Nguyễn Chín Phương bị truy tố với mức án từ 7 đến15 năm tù, nhưng do bị cáo Nguyễn Chí Phương có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đại diện VKS tham gia tố tụng tại tòa đã đề nghị xử mức án đối với Nguyễn Chí Phương ở dưới khung với mức án từ 24 đến 36 tháng tù.
Trong buổi tuyên án chiều nay 12/5, bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu đại tá, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, vắng mặt, và đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt 24 tháng tù giam và buộc trả lại 260 triệu đồng cho Đỗ Đức Hiếu theo quy định hiện hành.
Duy Duẩn
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia