Bé trai 18 tháng tuổi tử vong bất thường tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa
(TH&PL) – Một bé trai 18 tháng tuổi tử vong bất thường tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sau khi xảy ra sự việc, người nhà bức xúc cho rằng nguyên nhân là do bệnh viện không cho chuyển tuyến. Sau khi xảy ra sự việc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã có báo cáo ban đầu về Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.
Theo đó, từ sáng ngày 10/10, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người nhà khóc than thảm thiết trong Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bên thi thể bé trai 18 tháng tuổi. Gia đình cho rằng có sự tắc trách từ phía bệnh viện khi không cho con họ chuyển tuyến điều trị, dẫn đến tử vong.
Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh nhi P.L.B.N. (SN 2024) nhập viện ngày 3/10 với biểu hiện nổi ban mày đay. Trước khi vào viện 4 ngày, trẻ có biểu hiện sốt theo cơn (38,5 - 39°C), sau đó xuất hiện ban mày đay rải rác toàn thân, sưng nề mí mắt, môi, ngứa nhiều, mệt mỏi, ăn kém, nôn nhiều lần, tiểu ít, đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày và đã dùng thuốc tại nhà nhưng không đỡ.

Khi vào viện, bệnh nhi được khám, xác định tình trạng nặng. Qua khai thác, không ghi nhận tiền sử dị ứng. Trẻ được xếp buồng cấp cứu, làm các xét nghiệm và chẩn đoán: nhiễm trùng huyết không xác định, tiêu chảy chức năng, tăng men gan, rối loạn nhịp tim không đặc hiệu. Bệnh viện điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, kháng histamin, men vi sinh, kẽm, dung dịch điện giải uống và thuốc hạ sốt.
Đến 8h ngày 4/10, sau khi đánh giá tiên lượng nặng, bệnh viện hội chẩn và thay kháng sinh Cefopefast bằng Meropenem pha dung dịch Natri clorid, tiêm tĩnh mạch bằng bơm tiêm điện.
Những ngày sau đó, bệnh diễn biến thuyên giảm dần. Trẻ ăn uống khá hơn, hết ban da, giảm sốt. Đến 8h18 ngày 8/10, trẻ hết tình trạng nặng và được chuyển sang buồng bệnh thường để tiếp tục điều trị. Ngày 9/10, bệnh nhi cắt sốt hoàn toàn, tỉnh táo, không còn ban, ăn uống khá và tiểu tiện bình thường.

Sáng 10/10, lúc 6h, bệnh nhân được tiêm Meropenem theo y lệnh bằng bơm tiêm điện, kết thúc lúc 7h. Sau tiêm, trẻ tỉnh táo, được gia đình cho ăn cháo và chơi bình thường. Tuy nhiên, khoảng 7h35 (sau khi ăn cháo 10-15 phút), trẻ xuất hiện tím tái, ho sặc. Các bác sĩ và nhân viên y tế lập tức tổ chức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp, hút dị vật mũi họng, mở thông đường thở và tiêm adrenalin.
Tuy nhiên, bệnh nhân đáp ứng kém, khó thở tăng, tim đập yếu và chậm dần. Bệnh viện tiến hành đặt nội khí quản (phát hiện nhiều cháo trào qua ống nội khí quản) và ép tim ngoài lồng ngực. Sau cấp cứu, nhịp tim có cải thiện, da tái, ý thức hôn mê. Bệnh nhân được duy trì các biện pháp cấp cứu và chuyển đến Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc.

Tại đây, tình trạng bệnh nhi nguy kịch. Bệnh viện tiếp tục hồi sức tích cực, can thiệp cấp cứu ngừng tuần hoàn và nhiều lần giải thích cho gia đình (mẹ và bà của bé). Sau thời gian cấp cứu, bệnh nhân không có nhịp tim trở lại, ý thức hôn mê sâu, đồng tử giãn tối đa, ngừng thở hoàn toàn, phụ thuộc bóp bóng qua nội khí quản. Bệnh nhân được xác định tử vong lúc 8h45 ngày 10/10.
Cũng theo báo cáo, sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phối hợp với cơ quan chức năng làm việc với gia đình. Gia đình có nguyện vọng được khám nghiệm tử thi. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm để xác định nguyên nhân tử vong và có kết luận cuối cùng.
Chiều ngày 10/10, trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật qua điện thoại, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa xác nhận sự việc và cho biết: “Hiện tôi đang đi công tác tại Hà Nội, sự việc xảy ra các phó giám đốc ở nhà đã báo cáo tôi rồi, hiện nay tôi đang giao các Phó giám đốc làm việc với gia đình cháu bé, khi nào có thông tin chính thức, bệnh viện sẽ thông tin đến cơ quan báo chí sau".
Duy Duẩn
Tin khác
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình
(THPL) - Chiều ngày 22/8/2026, Đại tá Phan Văn Lý - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc mừng Phòng...24/08/2026 15:44:00Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi bị sạt lở
(TH&PL) – Tại tỉnh Thanh Hóa do có mưa lớn kéo dài từ miền núi đến trung du khiến các tuyến đường giao thông ở các xã miền núi bị sạt lở...24/08/2026 14:14:55Hơn 40.000 khán giả đội mưa xem Concert "Tổ quốc trong tim" 2026
(THPL) - Tối 23/8, chương trình nghệ thuật chính luận - concert quốc gia mang tên "Tổ quốc trong tim" lần thứ 2 đã diễn ra đầy cảm xúc tại Khu...24/08/2026 14:13:00Cà phê Việt tăng tốc chinh phục thị trường Trung Quốc và Úc
(THPL) - Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nghịch lý tăng mạnh về lượng nhưng giảm về trị giá, cho thấy yêu cầu nâng giá trị...24/08/2026 14:44:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
