06:32 ngày 28/01/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: 5 cán bộ "hô biến" rau ngổ thành hoa ly hầu tòa

20:21 10/08/2020

(THPL) - Sáng ngày 10/8, tại tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra phiên xét xử công khai 5 bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc triển khai dự án số 2, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa. Các bị cáo này đã cấu kết với người dân "hô biến" lúa và rau ngổ thành hoa ly để nhận bồi thường cao hơn so với thực tế.

Ngày 10/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND Tp. Thanh Hóa gồm: Nguyễn Văn Đức (SN 1987), trú ở phố Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa; Dương Văn Trung (SN 1990); trú ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nguyên cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (SN 1956); trú ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tống Quang Thái (SN 1976), trú ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, nguyên Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng Tái định cư (GPMB-TĐC) TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (SN 1979); ngụ phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND TP Thanh Hóa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu như lúa, rau ngổ là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Việc làm của Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung là vi phạm pháp luật, không những gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước mà còn gây bức xúc trong dư luận quần chúng, làm giảm lòng tin của nhân dân, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước nên cần phải nghiêm trị trước pháp luật.

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở khẳng định Phạm Tiến Độ đã giúp sức tích cực cho Đức và Trung.

Bị cáo Nguyễn Văn Đức tại phiên xét xử.

Đối với Tống Quanh Thái và Khâu Thị Phượng, đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác GPMB dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường. Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng hơn 469 triệu đồng.

Tại phiên xét xử ngày 10/8, 5 bị cáo là cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa đã có mặt đầy đủ. Tuy nhiên, có rất nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã vắng mặt tại phiên tòa, trong đó có rất nhiều cán bộ thuộc UBND TP. Thanh Hóa nay đã chuyển công tác ở vị trí khác.

Sau phần làm thủ tục, thẩm tra lý lịch bị cáo và những người được triệu tập, bị cáo Nguyễn Văn Đức và Tống Quang Thái cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo Khâu Thị Phượng đã yêu cầu tòa triệu tập thêm điều tra viên liên quan tới vụ án, các cán bộ liên quan của UBND TP Thanh Hóa, trong đó có ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án trên (hiện đã chuyển công tác làm Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Tuy nhiên, sau phần hội ý, Chủ tọa phiên tòa là ông Hà Huy Hùng, Phó chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn quyết định cho phiên tòa tiếp tục diễn ra, bởi những người vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử của phiên tòa.

Trong ngày 10/8, tòa án đã thực hiện phần xét hỏi các bị cáo, ngày mai 11/8 sẽ tiếp tục phần xét hỏi và tranh tụng để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu