Thái Lan: Hé lộ người chủ mưu vụ đưa bà Yingluck bỏ trốn
(THPL) - Một cựu quan chức thuộc Văn phòng Cảnh sát Thủ đô Thái Lan được cho là người đứng đằng sau vụ đào tẩu gây rúng động của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.
Theo lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit, một đại tá cảnh sát đã cung cấp cho giới điều tra tên của người đứng đằng sau kế hoạch đào tẩu của bà Yingluck. Tuy nhiên, ông Prawit từ chối tiết lộ danh tính của người này.

Chiếc Toyota Camry được cho là dùng để đưa bà Yingluck bỏ trốn được các điều tra viên kiểm tra để tìm bằng chứng. (Ảnh: Bangkok Post)
Tờ Bangkok Post đưa tin, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cho biết, "phó Chỉ huy Cục Cảnh sát Thái Lan mới đây đã thừa nhận mình nhận được lệnh giúp bà Yingluck Shinawatra bỏ trốn và đã cung cấp danh tính cho các nhà điều tra". Theo phó Thủ tướng, người ra lệnh giúp đỡ cựu Thủ tướng Yingluck hiện vẫn đang ở Thái Lan. Tuy nhiên, ông Prawit Wongsuwan từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.
Ông Prawit cũng từ chối trả lời khi được hỏi liệu chủ mưu của vụ đào tẩu có phải là một cựu cảnh sát trưởng hay không. Những thông tin trên được đưa ra sau khi tổ điều tra do Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul đứng đầu tiến hành thẩm vấn đối với 3 sĩ quan cảnh sát bị nghi tiếp tay cho bà Yingluck chạy ra nước ngoài.
“Cả 3 đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin hữu ích. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra và thu thập bằng chứng”, ông Srivara cho biết. Hiện danh tính của 3 sĩ quan này cũng chưa được tiết lộ.
Bà Yingluck, 50 tuổi, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.
Tuy nhiên, bà đã vắng mặt tại phiên tòa luận tội sáng 25/8. Truyền thông Thái Lan dẫn nhiều nguồn tin khác nhau nói rằng, bà Yingluck có thể đã chạy sang Campuchia, tới Singapore, trước khi bắt chuyến bay đến Dubai và có khả năng xin tị nạn chính trị ở Anh.
Truyền thông Thái Lan cho rằng, bà Yingluck có thể sẽ không có mặt tại phiên tòa được tòa án tối cao dời sang ngày 27/9 tới.
Hà Linh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11