Thạch Thành, Thanh Hóa: “Đất tặc” đang lộng hành cần xử lý nghiêm
(THPL) – Hiện nay trên địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tình trạng “đất tặc” đang có diễn biến hết sức phức tạp khiến người dân vô cùng bức xúc. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần có chế tài để xử lý nghiêm tình trạng khai thác đất trái phép đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Thạch Thành, đặc biệt là ở các xã Thành Thọ, Thành An, thị trấn Vân Du.
Theo phản ánh của người dân xã Thọ Thành, huyện Thạch Thành cho biết, đã nhiều tháng qua Công ty TNHH Mai Hương DL đã khai thác ra ngoài vị trí cấp phép mỏ với diện tích lớn, Cty này đã đưa khối lượng đất lớn ra khỏi hiện trường để tiêu thụ kiếm lời bất chính trong một thời gian dài nhưng chính quyền xã Thành Thọ và huyện Thạch Thành không hề hay biết?
Qua tìm hiểu được biết, khu đất bị Công ty TNHH Mai Hương ĐL khai thác trái phép, nằm ngoài mốc giới của mỏ được xác cơ quan chức năng huyện Thạch Thành xác định thuộc diện tích đất lâm nghiệp được giao cho hộ gia đình sử dụng vào mục đích trồng cây lâm nghiệp do xã Thành Thọ quản lý.

Nhiều hộ dân nằm cạnh khu vực khai thác mỏ của Công ty TNHH Mai Hương DL thì có đến gần 10.000 m2 đất lâm nghiệp thuộc sự quản lý của gia đình ông Quách Công Thuận, xã Thành Thọ cũng đã bị đất tặc dùng máy múc, múc đất đưa đi bán thu lợi bất chính, việc múc đất tạo thành những hố sâu, làm biến dạng núi đồi rất nguy hiểm cho người dân địa phương.
Theo người dân địa phương này cho biết, việc Công ty TNHH Mai Hương DL lấy đất ra ngoài diện tích mỏ với khối lượng lớn đưa đi tiêu thụ nhưng lại không được chính quyền địa phương phát hiện xử lý thì quả là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”, người dân này cho biết.
.jpg?v1)
Còn theo ông Phạm Hữu C. một người dân có diện tích đất lâm nghiệp gần mỏ khai thác của Cty này cho biết, “Những ngày đất tặc khai thác trái phép, xe ô tô cỡ lớn thi nhau cày xới đường ra vào, bụi bay mù mịt, đường giao thông thì hư hỏng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, an ninh trật tự trên địa bàn bất ổn. Việc khai thác trái phép ước tính lên tới nhiều nghìn m2 đất lâm nghiệp, khối lượng đưa đi chưa thể thống kê được trong một thời gian dài nhưng chính quyền từ huyện Thạch Thành đến xã Thành Thọ lại không phát hiện, xử lý để ngăn chặn kịp thời thì đó là điều vô lý”, ông C. bức xúc cho biết.
Qua tìm hiểu được biết, không chỉ có tình tạng đất tặc xảy ra ở xã Thành Thọ, tại xã Thành An, huyện Thạch Thành cũng đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quốc tế Minh Quang, Cty này đã lợi dụng việc UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép mỏ khai thác khoáng sản cho với thời hạn hơn 6 năm, diện tích khu vực mỏ là 27.085m2.

Theo phản ánh của người dân cho biết, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch quốc tế Minh Quang này đã lợi dụng việc cấp mỏ khai thác rồi thực hiện khai thác ra ngoài vị trí cấp phép với diện tích hàng nghìn m2 với chiều cao khoảng 1,6m, khối lượng đất thất thoát chưa thể xác định được.
Toàn bộ diện tích đất khai thác trái phép ngoài mốc lộ giới là diện tích đất lâm nghiệp đã được giao cho hộ gia đình sử dụng mang số hiệu số 4a, lô 001, khoảnh 2, tiểu khu 340 a, bản đồ giao đất lâm nghiệp xã Thành An lập năm 1996.
.jpg?v1)
Trước việc "đất tặc" đang “đại náo” ở huyện Thạch Thành, trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, ông Hồ Hữu Phú, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thành, được ông Phú thừa nhận; "Hiện nay trên địa bàn đúng là đang có tình trạng khai thác đất trái phép tại các xã Thành Thọ, Thành An, thị trấn Vân Du.
Sau khi nắm bắt được thông tin Chủ tịch UBND huyện đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, các địa phương có mỏ, tiến hành kiểm tra, đo đạc thực tế tại các khu vực mỏ của Công ty TNHH Mai Hương DL và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ quốc tế Minh Quang. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm đối với chủ mỏ và các hộ gia đình có đất lâm nghiệp bị khai thác trái phép.

Ngoài ra, huyện còn lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hộ gia đình ở thị trấn Vân Du về hành vi san gạt đất ở, đưa đất đi bán khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Hiện nay đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Thanh Hóa, trong đó có Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang kiểm tra, thu thập những sai phạm tại các mỏ khai thác đất trên địa bàn huyện Thạch Thành để tiến hành xử lý theo quy định", ông Phú cho biết.
Qua tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Thạch Thành nói riêng, tình trạng lợi dụng việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép tận thu khoáng sản để khai thác ngoài vị trí cấp phép khá phổ biến, trong đó có các mỏ ở huyện Nông Cống, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Như Thanh… đang ngày đêm bị đất tặc đục khoét gây hư hỏng kết cấu đường giao thông, gây thất thoát ngân sách Nhà nước và gây bức xúc cho người dân bởi xe trở quá tải khiến người dân khi tham gia giao thông phải kinh hồn bạt vía.
Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xác minh xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép của các doanh nghiệp đang lợi dụng việc được cấp mỏ nhưng lại khai thác vượt mốc giới đưa đi tiêu thụ, thu lời bất chính.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin việc xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đối với việc “đất tặc” đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
DUY DUẨN
Tin khác
Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Giá vàng ngày 2/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
(THPL) - Với vai trò Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™, Bellamy's Organic không chỉ khẳng định giá trị thương hiệu toàn cầu mà còn...02/06/2026 07:02:00Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
(THPL) - Ngày 1/6, Trại giam Quảng Ninh (Bộ Công an) ở phường Hoàng Quế, tổ chức công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước cho...02/06/2026 09:10:10Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia