Tây Ban Nha: Cựu thủ hiến Catalonia từ chối về nước hầu tòa
(THPL) - Ông Carles Puigdemont, thủ hiến bị phế truất của Catalonia, sẽ phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án Tây Ban Nha.
Theo TTXVN, cựu Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont đã từ chối trở lại Tây Ban Nha để xuất hiện trước một phiên tòa ở Madrid nhằm trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tuyên bố độc lập của khu vực tự trị này.
Thay vào đó, ông Puigdemont yêu cầu được trả lời các câu hỏi từ Bỉ, nơi ông đang lưu trú. Luật sư Paul Bekaert của ông Puigdemont xác nhận điều này vào ngày 1/11.
Theo báo VnExpress, Tây Ban Nha đã nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia cuối tuần trước, sau khi ông Puigdemont tuyên bố thành lập nước cộng hoà mới. Chính phủ Tây Ban Nha đã phế truất ông, giải tán nghị viện khu vực và kêu gọi bầu cử sớm. Ông Puigdemont và một số cựu lãnh đạo Catalonia đã đến Bỉ sau khi bị phế truất.
Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha ngày 31/10 triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền Catalonia để phục vụ cho cuộc điều tra chính thức về hành động ly khai. 14 người được yêu cầu xuất hiện tại toà án ở Madrid vào ngày 2/11 và 3/11.
Nếu ông Puigdemont và các cựu quan chức từ chối lệnh của toà, các công tố viên Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt. Nếu họ vẫn ở Bỉ, Tây Ban Nha có thể phát lệnh bắt quốc tế.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia