23:52 ngày 13/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Tàu thám hiểm của NASA đã tạo ra oxy trên sao Hỏa

14:33 23/04/2021

(THPL) - Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance đã làm nên lịch sử khi tàu đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy.

Được biết, cuộc trình diễn công nghệ diễn ra vào ngày 20/4, và người ta hy vọng các phiên bản tiếp theo của dụng cụ thí nghiệm này có thể mở đường cho việc khám phá sao Hỏa của con người trong tương lai.

Quá trình này không chỉ có thể tạo ra oxy cho các phi hành gia trong tương lai thở, mà còn giúp tạo ra một lượng lớn oxy để sử dụng làm chất phóng tên lửa cho chuyến hành trình trở về mà không phải vận chuyển từ Trái đất.

Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa, gọi tắt là MOXIE, là một chiếc hộp vàng có kích thước bằng pin ô tô và được đặt bên trong phía trước bên phải của tàu đổ bộ.

MOXIE hoạt động bằng cách hút CO2 vào, sau đó tách phân tử này thành O2 và CO. Thiết bị này tạo ra oxy từ carbon dioxide trong khí quyển sao Hỏa bằng cách sử dụng điện phân oxit rắn.

Theo báo VTC News thông tin, oxy trong bầu khí quyển sao Hỏa không phổ biến như trên Trái Đất. Oxy chiếm 21% bầu khí quyển Trái Đất nhưng trên sao Hỏa, nó chỉ chiếm 0,13%. Khoảng 96% thành phần khí quyển trên sao Hỏa là carbon dioxide (CO2).

Tàu thám hiểm Perseverance của NASA. Ảnh: NASA

Theo kỹ sư Michael Hecht của MIT cho biết, với phiên bản MOXIE nặng một tấn có thể tạo ra khoảng 25 tấn oxy cần thiết cho một tên lửa có thể cất cánh từ sao Hỏa.

Báo Nhân dân thông tin thêm, theo bà Trudy Kortes, Giám đốc trình diễn công nghệ của NASA cho biết: “MOXIE không chỉ là công cụ đầu tiên sản xuất oxy trên một thế giới khác, mà là công nghệ đầu tiên thuộc loại hình này giúp các sứ mệnh trong tương lai sử dụng các yếu tố của môi trường thế giới khác, còn được gọi là sử dụng tài nguyên tại chỗ”.

Tàu thám hiểm Perseverance đáp xuống hành tinh Đỏ vào ngày 18/2 để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu cho sự sống của vi sinh vật.

Cách đây ba ngày, máy bay trực thăng mini Ingenuity của con tàu này đã làm nên lịch sử khi thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên một hành tinh khác.

Bản thân tàu đổ bộ cũng đã từng thực hiện việc trực tiếp ghi lại âm thanh đầu tiên của sao Hỏa.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu