TATC Thái Lan tuyên án cựu Thủ tướng Yingluck 5 năm tù
(THPL) – Tòa án tối cao Thái Lan hôm nay (27/9) đã tuyên án 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Bất chấp sự vắng mặt của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, 11h ngày hôm nay (27/9), Tòa án Tối cao Thái Lan đã công bố phán quyết liên quan tới cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ quản lý chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Quá trình tuyên án kéo dài 3 tiếng đồng hồ.
Theo đó, bà Yingluck đã bị tuyên có tội với án phạt 5 năm tù giam.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters.
Nation (Thái Lan) dẫn nguồn tin tòa án cho hay, bồi thẩm đoàn gồm 7 thẩm phán đã nhóm họp từ 7h sáng để đạt đồng thuận về bản án.
Phán quyết ban đầu được dự kiến công bố lúc 9h sáng nay, song đã hoãn lại để các thẩm phán có thêm thời gian tổng hợp các bằng chứng, lời khai từ 3 nghi phạm bị cho là "tiếp tay" giúp bà Yingluck đào tẩu.
Mặc dù cho rằng không có bất cứ mối đe dọa an ninh nào xung quanh phiên tòa luận tội đối với bà Yingluck vào hôm nay, song giới chức Bangkok đã triển khai hơn 300 sĩ quan đảm bảo an ninh trong và ngoài phiên tòa. Rất nhiều người ủng hộ bà Yingluck đã có mặt rất sớm, tập trung bên ngoài tòa án.

Ông Norrawit Larlaeng, luật sư của bà Yingluck, cũng có mặt tại tòa án và cho biết kể từ khi bà Yingluck "mất tích" hồi tháng trước, ông không nhận được bất cứ liên lạc nào của bà.
Ông Norrawit từ chối tiết lộ kế hoạch sẽ triển khai sau khi tòa án ra phán quyết cũng như từ chối bình luận liệu sự vắng mặt của bà Yingluck có ảnh hưởng đến quyền kháng cáo của bà hay không. "Chúng ta sẽ chờ xem phán quyết như thế nào", ông nói.
Reuters dẫn nguồn tin từ chính quyền quân sự cho biết, trong thời kỳ áp dụng chính sách trợ giá, chính phủ của bà Yingluck đã làm thất thoát khoảng 8 tỷ USD.
Về phần mình, bà Yingluck đã khẳng định mình vô tội và cáo buộc chính quyền quân sự có những hành động ngược đãi chính trị.
Hôm qua, 26/9, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố, ông biết bà Yingluck đang ở đâu nhưng sẽ không tiết lộ cho tới khi bản án dành cho bà được công bố.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia