14:13 ngày 13/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Tập trung giải quyết dứt điểm những tồn đọng, vướng mắc để Đà Nẵng phát triển bứt phá

21:24 28/02/2024

(THPL) - Chiều 28-2, Đoàn công tác của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách HĐND thành phố Trần Phước Sơn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam tham dự buổi làm việc.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao những kết quả đạt được của Đà Nẵng trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Bên cạnh đó, thành phố đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế, vướng mắc. Trên cơ sở đó, Đà Nẵng đã kịp thời có những kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian tới, nhất là trong năm 2024.

Đại tướng Tô Lâm khuyến khích các bộ, ngành có các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị, định hướng, kinh nghiệm, những cách làm mới, hay, phát huy các lợi thế để giúp cho Đà Nẵng bứt phá lên.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, kết quả tăng trưởng năm 2023 của thành phố là 2,58%, quy mô nền kinh tế thành phố năm 2023 theo giá hiện hành ước đạt hơn 134.247 tỷ đồng, mở rộng gần 10.000 tỷ đồng so với năm 2022.

Khu vực dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của thành phố. Thành phố thu hút được 7,39 triệu lượt khách du lịch, gấp 2 lần năm 2022; đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quy mô quốc gia, quốc tế.

Cùng với đó, thành phố tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện cấp chỉnh cho 40 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 46.698,5 tỷ đồng và 181 triệu USD vốn đầu tư FDI. Ước cả năm 2023, tổng vốn đầu tư trong nước đạt khoảng 60.000 tỷ đồng, thu hút FDI đạt hơn 200 triệu USD. Trong đó, thành phố đã tích cực tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư cũ với tổng số vốn tăng 47.500 tỷ đồng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng thành phố đã nỗ lực và nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ngành, Trung ương. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050, với việc đồng bộ các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung...

Về tình hình kinh tế - xã hội của Đà Nẵng 2 tháng đầu năm, lãnh đạo thành phố cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu hàng hóa xuất khẩu và tiêu dùng. Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết tốt các vấn đề an sinh - xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, thành phố đã thăm và tặng quà cho hơn 156 nghìn lượt đối tượng, trị giá hơn 116,9 tỷ đồng.

 Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết tiếp tục được giữ vững; đảm bảo an toàn PCCC, không xảy ra điểm nóng, phức tạp gây dư luận xấu trong xã hội. Công an thành phố và Công an các quận, huyện trên địa bàn đã ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các sự kiện lớn của đất nước và thành phố; hoàn thành tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đạt 100% chỉ tiêu…

Điểm nổi bật trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, số lượng khách đến Đà Nẵng đạt hơn 400.000 lượt với doanh thu gần 1.600 tỉ đồng. Đây là một điểm sáng của thành phố vào đầu năm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiệm vụ chính trị của năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, thành phố vẫn gặp một số khó khăn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh mong muốn các ban, bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ, giải quyết các kiến nghị của thành phố, nhất là các kiến nghị liên quan đến Đề án trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực tại Đà Nẵng; thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng; hỗ trợ vốn trong giai đoạn đầu của nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2025-2030 để triển khai mở rộng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; tháo gỡ khó khăn liên quan đến các dự án bất động sản; hướng dẫn điều chỉnh dự án đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 2.

Chủ tịch UBND thành phố cũng kiến nghị Đoàn công tác Chính phủ kiểm tra, rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài; giải quyết các vướng mắc trong đầu tư và phát triển hạ tầng giao thông; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu; thúc đẩy lưu thông hàng hóa trên tuyến hành lang Đông - Tây; quản lý các chợ; đề xuất bố trí vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2025 - 2030 để triển khai dự án tuyến đường kết nối đường vành đai phía Tây đến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan...

Văn Nhuận

TAG: THPL
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu