20:33 ngày 31/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Tập đoàn Swire Pacific dự kiến mua lại Coca-Cola Việt Nam và Campuchia

19:23 20/07/2022

(THPL) - Mới đây, truyền thông quốc tế đã đăng tải thông tin về Tập đoàn Swire của Anh, có trụ sở tại Hồng Kông, sẽ mua lại hoạt động đóng gói và phân phối của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia nhằm mở rộng sang thị trường đồ uống khu vực Đông Nam Á. Thương vụ này trị giá hơn 1 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Theo tin từ Bloomberg, tập đoàn Swire Pacific của Anh có kế hoạch mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia với giá 1,015 tỷ USD. Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán ngày 18/7, Swire cho biết thỏa thuận sẽ đưa mảng kinh doanh đồ uống của tập đoàn tới một trong những thị trường đồ uống phát triển nhanh chóng nhất. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng tùy thuộc vào thỏa thuận chống độc quyền.

Hiện đồ uống và bất động sản đang là hai mảng kinh doanh sinh lời cao nhất của tập đoàn 206 năm tuổi. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đầu tư vào lĩnh vực mới nổi như chăm sóc sức khỏe, đồng thời nắm phần lớn cổ phần của hãng hàng không Cathay Pacific Airways.

Theo Zing.vn đưa tin, Swire và Coca-Cola vốn có mối quan hệ lâu dài. Doanh nghiệp đã là đơn vị nhượng quyền của nhà sản xuất đồ uống từ những năm 1960. Swire sở hữu thương hiệu Swire Coca-Cola Ltd, đối tác lớn thứ 5 của Coca-Cola. Hàng năm, doanh số sản xuất đồ uống tĩnh và có ga tại Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Đài Loan và một số khu vực ở Mỹ vượt 1,7 tỷ đơn vị hộp.

Tập đoàn này từng mua lại dây chuyền sản xuất của nhà sản xuất nước giải khát ở miền Nam Trung Quốc vào năm 2016. Chi nhánh này là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới của Coca-Cola, hiện phục vụ khoảng 675 triệu khách hàng ở Trung Quốc đại lục.

Tập đoàn Swire Pacific dự kiến mua lại Coca-Cola Việt Nam và Campuchia. Ảnh: Internet

Liên quan đến thông tin trên, ngày 19/7, báo Lao động đưa tin, đại diện Coca-Cola Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của Coca-Cola tại Việt Nam vẫn diễn ra bình thường, không có gì thay đổi.

Theo đại diện Coca-Cola Việt Nam, đối tác mua lại phần đóng gói và phân phối vẫn là thành viên cùng chung hệ thống Coca-Cola, họ cũng có cổ phần trong tập đoàn Coca-Cola toàn cầu. Do đó, đây thực chất là việc chuyển giao trong nội bộ để thuận lợi cho việc phát triển thị trường mục tiêu mà cả hai đối tác hướng tới.

"Việt Nam có thị trường nước giải khát ổn định và phát triển. Do đó, không có lý do gì Coca - Cola Việt Nam phải thay đổi chủ sở hữu" - đại diện Coca-Cola Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến thương vụ trên, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cho biết giới sản xuất, kinh doanh ngành hàng đồ uống hoàn toàn không bất ngờ về việc Coca Cola Việt Nam sắp có chủ mới. Lý do là Tập đoàn Coca Cola chỉ sở hữu trực tiếp một số nhà máy sản xuất trên toàn cầu, còn lại đều bán lại nhà máy tại các thị trường họ đặt nhà máy sản xuất. Tập đoàn này bán nhà máy và hệ thống phân phối nhưng kiểm soát chặt về chất lượng, thương hiệu, quảng cáo và truyền thông để bảo đảm tính xuyên suốt và nhất quán trên toàn cầu.

"Coca Cola vào Việt Nam theo đường đầu tư trực tiếp thông qua thương vụ mua lại nhà máy Sài Gòn Cola của nữ doanh nhân Tư Hường năm 1994. Chỉ 5 năm sau, công ty đã đấu thầu để sang nhượng lại toàn bộ vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam và chuyển thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài" – chuyên gia Võ Văn Quang chia sẻ.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu