11:33 ngày 31/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Tập đoàn Nam Cường sẽ xây dựng đô thị tự cân bằng năng lượng đầu tiên

16:22 04/03/2017

(THPL) - Tập đoàn định hướng xây dựng dự án Dương Nội thành khu đô thị Zero Energy, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tự cân bằng năng lượng tiêu thụ và năng lượng tái tạo.

"Tập đoàn Nam Cường đang giữ vai trò tiên phong phát triển khu đô thị xanh bền vững tại Việt Nam. Điều này thể hiện qua những khu đô thị mà tập đoàn là đầu tư với định hướng phát triển bền vững nâng cao chất lượng sống cho người Việt" - đại diện tập đoàn chia sẻ.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết, những khu đô thị cân bằng năng lượng là bước đi tham vọng tiếp theo trong việc xây dựng công trình xanh. Mô hình này áp dụng thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đưa mô hình đô thị cân bằng năng lượng về Việt Nam, Tập đoàn Nam Cường định hướng xây dựng và phát triển khu đô thị mới Dương Nội thành Zero Energy - khu đô thị không tiêu tốn năng lượng. Dự án có thiết kế linh hoạt, sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng; tự cân bằng lượng năng lượng tiêu thụ với khả năng sử dụng năng lượng mặt trời, điện gió, xử lý nước thải tự động…

Dương Nội được định hướng trở thành khu đô thị Zero Energy đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: internet

Bước đầu, các công trình Anland Complex, An Phú Shop-villa đều được tập đoàn định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies). Đây là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, đồng thời tăng tối đa khả năng tiết kiệm năng lượng của công trình.

Trong đó, Anland Complex và An Phú Shop-villa có thiết kế linh hoạt để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ, đồng nghĩa cư dân sẽ tiết kiệm con số tương ứng trên hóa đơn điện nước.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Nam Cường đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2020, tất cả công trình của tập đoàn đều đạt chứng chỉ EDGE, trở thành địa chỉ chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh cho nhà đầu tư và đội ngũ thiết kế. Tập đoàn sẽ hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới để hoàn thành mục tiêu này.

"Với mục tiêu đặt con người làm trọng tâm, chúng tôi coi trọng trách nhiệm của mình với hàng triệu cư dân. Việc xây dựng các công trình xanh theo định hướng tăng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng sẽ tạo ra giá trị ý nghĩa cho sinh thái và xã hội", bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch Tập đoàn Nam Cường khẳng định.

Theo đó, Tập đoàn Nam Cường sẽ tập trung đầu tư xây dựng những công trình mang lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và các tài nguyên hữu hạn khác. Định hướng phát triển bền vững và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ là mục tiêu dài hạn của tập đoàn.

Khu đô thị Dương Nội có mật độ phủ xanh đầu người cao, các công viên nối nhau trải dài tạo nên thảm thực vật phong phú và hệ thống tiện ích ngoài trời gần gũi thiên nhiên. Trung tâm khu đô thị là hồ Bách Hợp Thủy rộng 12ha, gồm những bến thuyền cùng công viên âm nhạc rộng gần 6 ha, với hồ nước hình cây đàn ghita. Công viên giải trí chủ đề thiên văn học rộng hơn 12ha tại khu đô thị mới Dương Nội, do tập đoàn phối hợp với các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai, sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người dân.

Ngày 7/3 tới, Nam Cường cũng tổ chức Hội thảo quốc tế Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng với sự tham gia của những chuyên gia uy tín đến từ Đan Mạch, Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới, cùng các công ty giải pháp và thiết bị công trình xanh hàng đầu thế giới.

Hội thảo giới thiệu kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh Fujisawa Nhật Bản - dự án xây dựng khu đô thị xanh, sinh thái được thực hiện bởi Tập đoàn Panasonic và một số công ty khác với mô hình nhà ở xanh cùng giải pháp công nghệ thông minh.

Khu đô thị Fujisawa xây dựng trên vị trí nhà máy cũ của Panasonic với định hướng trở thành khu đô thị sinh thái thông minh, có 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích (cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian công viên cây xanh…). Mỗi căn nhà sẽ được trang bị những thiết bị thông minh với mục đích sử dụng năng lượng hiệu quả, cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình (trong trường hợp năng lượng không đủ sẽ có hệ thống pin cung cấp bổ sung).

Bên cạnh đó, người tham dự hội thảo có thể tìm hiểu thông tin về hệ thống chứng chỉ xanh EDGE; các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời trong các công trình xây dựng của SolarBK... Ứng dụng hệ thống bơm tân tiến và tiết kiệm năng lượng của Công ty Grundlos cũng được giới thiệu trong hội thảo lần này.

Theo tính toán của IFC, các tòa nhà ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh đang tiêu tốn nhiều năng lượng. Trong khi đó, Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Hiện có rất ít công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước, chủ yếu là tòa nhà văn phòng, siêu thị. Việc phát triển các chung cư cao tầng theo hướng công trình xanh là điều kiện để tăng chất lượng sống của cư dân, giảm tiêu tốn năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Minh Hà (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu