Tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026
(THPL) - Sáng 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
Theo quyết định này, mức giảm trừ cho người nộp thuế sẽ tăng lên 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm), và mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Sự điều chỉnh này, tăng khoảng 40% so với mức hiện hành, sẽ được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.

Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lần này đánh dấu lần đầu tiên mức giảm trừ được thay đổi kể từ tháng 7/2020, thời điểm áp dụng mức 11 triệu đồng cho người nộp thuế và 4 triệu đồng (hoặc 4,4 triệu đồng) cho người phụ thuộc.
Nghị quyết được 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt thông qua. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và sẽ áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026 (tức là tháng 3/2027).
Các mức giảm trừ gia cảnh mới chính thức: Người nộp thuế: 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm). Mỗi người phụ thuộc: 6,2 triệu đồng/tháng.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh được tính toán dựa trên tốc độ tăng của thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng GDP bình quân đầu người.
Chính phủ nhận định rằng, đến hết năm 2025, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã biến động trên 20% so với thời điểm điều chỉnh gần nhất (năm 2020), cụ thể là 21,24%. Biến động về thu nhập bình quân đầu người và GDP bình quân đầu người từ năm 2020 đến nay cũng đạt khoảng 40-42%. Điều này đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.
.jpg)
Đại diện Bộ Tài chính cũng so sánh mức giảm trừ 15,5 triệu đồng/tháng là gần gấp 3 lần thu nhập bình quân đầu người (5,4 triệu đồng/tháng theo khảo sát năm 2024 của Cục Thống kê) và cao hơn 0,5 đến 1 lần mức phổ biến mà các nước đang áp dụng, cũng như cao hơn mức thu nhập bình quân của nhóm 20% dân số có thu nhập cao nhất (11,8 triệu đồng/tháng).
Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh được kỳ vọng sẽ giảm bớt nghĩa vụ cho người nộp thuế trong bối cảnh giá cả và lạm phát tăng so với năm 2020. Dự kiến ngân sách nhà nước sẽ giảm khoảng 21.000 tỷ đồng mỗi năm so với mức thu và số lượng người nộp thuế theo quy định hiện hành.
Chính phủ cho rằng việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo tốc độ tăng GDP bình quân đầu người và thu nhập bình quân đầu người cũng góp phần giảm nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế ở mức cao hơn so với việc điều chỉnh theo chỉ số CPI, người dân được hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống xã hội được nâng lên.
Với mức giảm trừ dự kiến, những người có thu nhập thấp hơn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, theo đánh giá của Chính phủ.
Mặc dù việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ có tác động làm giảm thu ngân sách Nhà nước từ thuế thu nhập cá nhân trong một số năm đầu, nhưng theo Chính phủ, khi mức giảm trừ gia cảnh cao hơn, đồng nghĩa với số thuế phải nộp ít đi, thu nhập khả dụng của người dân sẽ tăng lên.
Chính phủ cho rằng việc này sẽ góp phần kích thích tăng chi tiêu hộ gia đình, tiêu dùng xã hội góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó có thể gián tiếp làm tăng thu ngân sách từ các nguồn thu khác trong trung và dài hạn.
Minh Anh
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
(THPL) - Sáng ngày 13/7, tỉnh Quảng Trị chính thức ra quân thực hiện lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ chưa...13/07/2026 16:55:02Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ đơn thuần là văn bản định hướng mà còn là "kim chỉ nam" đưa dòng vốn đầu tư...13/07/2026 16:48:29Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia