Tăng cường an toàn thực phẩm trong dịch COVID-19
(THPL) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong điều kiện bám sát các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 đồng thời thận trọng duy trì sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế ) tiếp tục tăng cường triển khai hướng dẫn các chợ, siêu thị, quán ăn, nhà hàng, khách sạn… tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, áp dụng trên toàn quốc.
Tin liên quan
- Trình Quốc hội phương án tăng thuế với rượu bia và thuốc lá
Dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại từ 22/12
TP. Thanh Hóa với phong trào toàn dân không ma túy
Thanh Hóa: Phê duyệt đồ án quy hoạch đô thị Hói Đào, huyện Nga Sơn
Dự báo thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ nắng hanh, lạnh về đêm và sáng sớm
» Hàng quán Hà Nội đã thực hiện giãn cách chỗ ngồi ra sao?
» Hà Nội: 52 cơ sở buộc phải đóng cửa vì vi phạm an toàn thực phẩm
» Bộ Y tế sẽ công khai tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hàng tuần
Cụ thể, yêu cầu cơ sở phải có diện tích thích hợp đảm bảo các điều kiện ATTP, phù hợp với quy mô kinh doanh. Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt; phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; có đủ nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường không khí tại các phòng, gian bán hàng.
Về trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu các cơ sở phải có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau; có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng, nước sát trùng, nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng khử khuẩn thường xuyên.
Nhân viên bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay, sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng rửa tay trước và sau khi làm việc; giữ khoảng cách an toàn với khách hàng, đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp; không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp hoặc đang có một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.
Người mua hàng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán, sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau mua hàng, sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm; tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết.
Trong tình hình mới, vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, thận trọng tạo điều kiện cho các dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống… Các chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát rất cao, để bảo đảm ATTP bắt buộc người chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn phải đeo khẩu trang. Các quán ăn không được phục vụ nhiều người cùng lúc. Thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện ATTP - Chỉ các cơ sở đủ điều kiện cấp phép mới được kinh doanh.
Việc đeo khẩu trang cũng bắt buộc cả với những quán ăn, những cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Ngoài ra, nếu người chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống có bất kỳ biểu hiện sốt, ho không được chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn. Trong quá trình chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn, không được cười đùa, nói to, cố gắng hạn chế tiếp xúc gần. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
Khu ăn uống phải có đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng… Đặc biệt, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, giải khát phải thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên và khách hàng trước khi vào cơ sở.
Các chuyên gia về thực phẩm, dinh dưỡng cũng lưu ý, người dân cần phải thay đổi thói quen triệt để như: mỗi người nên có một bát nước chấm riêng, dùng chậu rửa mặt riêng. Đặc biệt, trong chế biến thực phẩm không nên dùng thớt chung cho thức ăn sạch và đồ sống, hay việc ăn các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc là yếu tố dễ lây nhiễm các loại bệnh lạ từ động vật…
Quốc Cường
Tin khác
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
-
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
-
Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25Bữa sáng Ruy băng trắng "Phụ nữ làm chủ kinh tế - làm chủ cuộc đời"
THPL - Sáng 22/11, sự kiện truyền thông Bữa sáng Ruy băng trắng với chủ đề "Phụ nữ làm chủ kinh tế - làm chủ cuộc đời" đã thu hút gần...22/11/2024 21:52:00Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi xúc phạm Quốc kỳ
(TH&PL)- Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Cẩm Thủy đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng vì có hành vi "xúc...23/11/2024 08:13:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt
- Mutant Iso surge
- Tham khảo nồi nấu phở bằng điện chất lượng, giá cực tốt
- Trẻ bị táo bón kéo dài là bệnh gì