TAND tỉnh Thanh Hóa sắp xử vụ tranh chấp và hủy GCN quyền sử dụng đất
(THPL) - Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Quách Văn Dâu (đã chết, có người thừa kế và nghĩa vụ tố tụng) với bị đơn là Tống Thị Phố sắp được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử.
Theo đơn khởi kiện, hộ gia đình ông Quách Văn Dâu (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh) được UBND huyện Như Xuân (nay là huyện Như Thanh) giao đất trồng rừng ngày 15/3/1987 theo quyết định số 184 với diện tích 8000m2, tại đồi Ông Rống, thuộc lô 03.
Từ khi được giao đất, gia đình ông Dâu đã canh tác liên tục và trồng cây keo, cây lâm nghiệp. Năm 1991 ông Quach Ngọc Trảo (là chú ruột của ông Dâu) đi xa về và có xin gia đình ông cho mượn một mảnh đất nhỏ trong diện tích khu đất lâm nghiệp nêu trên để ở.

Gia đình ông Dâu đồng ý cho mượn nhưng không được sang tên, không làm sổ đỏ và khi nào không ở thì trả lại. Đến năm 1998 ông Trảo mất, có giao lại cho gia đình ông Dâu mảnh đất đó. Sau khi nhận lại đất, gia đình ông Dâu đã tiếp tục canh tác, không bị ai lấn chiếm, tranh chấp.
Đến năm 2017 bà Tống Thị Phố (là vợ ông Trảo) nói muốn giúp gia đình ông Dâu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích nêu trên. Gia đình ông Dâu đồng ý nhờ bà Phố làm.
“Tuy nhiên bà Tống Thị Phố lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết pháp luật của gia đình tôi để làm sổ đỏ đứng tên bà Phố trên toàn bộ diện tích đất 800m2 trong số 8000m2 đất mà gia đình tôi được nhà nước giao. Không những thế sau khi làm sổ đỏ tên mình bà Phố đã tự ý bán toàn bộ diện tích đất trên của gia đình tôi cho người khác rồi bỏ đi miền Nam mà không thông báo với gia đình tôi”, đơn khởi kiện nêu.
Ông Lê Huy Mãi (nguyên Trưởng thôn Phú Quang) tham gia phiên tòa với vai trò là nhân chứng cũng đã xác nhận nội dung sự việc. Với diễn biến như trên, trong đơn khởi kiện, ông Dâu đề nghị tòa án tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Tống Thị Phố; tuyên hủy hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất mà bà Tống Thị Phố đã ký với bên thứ 3 đối với mảnh đất trên; công nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi đối với diện tích 800m2.
Được biết, ngày 12/10/2021 TAND tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo thụ lý vụ án. Ngày 23/9/2024 vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng sau đó phải hoãn vì người đại diện theo ủy quyền của các đương sự vắng mặt. Theo kế hoạch, ngày 13/11/2024 tới đây, TAND tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa vụ án ra xét xử.
Nhị Long
Tin khác
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình
(THPL) - Chiều ngày 22/8/2026, Đại tá Phan Văn Lý - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc mừng Phòng...24/08/2026 15:44:00Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi bị sạt lở
(TH&PL) – Tại tỉnh Thanh Hóa do có mưa lớn kéo dài từ miền núi đến trung du khiến các tuyến đường giao thông ở các xã miền núi bị sạt lở...24/08/2026 14:14:55Hơn 40.000 khán giả đội mưa xem Concert "Tổ quốc trong tim" 2026
(THPL) - Tối 23/8, chương trình nghệ thuật chính luận - concert quốc gia mang tên "Tổ quốc trong tim" lần thứ 2 đã diễn ra đầy cảm xúc tại Khu...24/08/2026 14:13:00Cà phê Việt tăng tốc chinh phục thị trường Trung Quốc và Úc
(THPL) - Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nghịch lý tăng mạnh về lượng nhưng giảm về trị giá, cho thấy yêu cầu nâng giá trị...24/08/2026 14:44:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
