Tấn công mạng vào các cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD
(THPL) - Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.
CNBC đưa tin, theo báo cáo ngày 30/10 từ công ty bảo hiểm Lloyd's of London, một cuộc tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD. Con số này bằng một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra năm 2018.

Kịch bản tệ nhất được dựa trên một cuộc tấn công mạng mô phỏng thành công vào 15 cảng ở Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Phía Lloyd's cho biết, khoảng 92% tương đương với 101 tỷ USD tổn thất ước tính của một cuộc tấn công như vậy không được bảo hiểm.
Con số 110 tỷ USD được Lloyd's tính toán bằng cách mô phỏng tác động của virus máy tính lên hệ thống. Sau khi xâm nhập hệ thống, nó sẽ làm xáo trộn hồ sơ cơ sở dữ liệu hàng hóa tại các cảng.
Theo Express Tribune, Châu Á là nơi tập trung của 9 trong số 10 cảng trung chuyển bận rộn nhất thế giới, và là một phần quan trọng trong dây chuyền cung ứng cho các công ty hàng đầu thế giới, từ xe hơi tới sản phẩm công nghiệp, dệt may, hàng điện tử.
Báo cáo cũng ước tính ngành hàng không vũ trụ sẽ hứng chịu tổn thất 28,2 tỷ USD, sản xuất – 23,6 tỉ USD và bán lẻ -18,5 tỉ USD từ tấn công mạng.
Những quốc gia thường xuyên cập bến mỗi cảng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Các nước châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 26 tỷ USD. Tiếp theo sau là các nước châu Âu với 623 triệu USD và Bắc Mỹ (266 triệu USD).
"Với ứng dụng ngày càng cao của công nghệ và tự động hóa, những rủi ro như thế này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn”, John Neal - giám đốc điều hành Lloyd’s cho biết.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia