Tạm dừng thu phí trạm BOT Tân Phú từ ngày 20/10
(THPL) - Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc dừng trạm này nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về một số nội dung liên quan đến phương án tài chính của dự án.
Cụ thể, chiều 15/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa yêu cầu Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 20 (doanh nghiệp dự án) dừng thu phí trạm BOT Tân Phú (Đồng Nai), thuộc dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn trên quốc lộ 20. Thời gian dừng thu, từ 14 giờ ngày 20/10.
Theo báo Pháp luật TP HCM, trong quá trình dừng trạm, Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 20 được Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu phí, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình chuẩn bị dừng thu tại trạm.
Cạnh đó, tổ chức trông coi, bảo vệ bảo vệ tài sản trạm thu phí tránh mất mát, hư hỏng tài sản, thiết bị. Có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông khu vực trạm thu phí sau khi dừng thu đến thời điểm bàn giao công trình dự án cho nhà nước.
“Có trách nhiệm sắp xếp lao động và giải quyết chế độ cho người lao động khi tạm dừng thu phí theo đúng quy định…” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã rà soát quy định của pháp luật, hợp đồng dự án, các văn bản của Kiểm toán nhà nước và văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT để xác định ngày dừng thu phí dự án này.
Ngày 8/10, Tổng cục ĐBVN đã tổ chức họp với doanh nghiệp dự án làm rõ các nội dung vướng mắc của dự án. Từ ngày 12 đến 13/10, Tổng cục và doanh nghiệp dự án đã phối hợp rà soát phương án tài chính của dự án.
Cụ thể, dự án dự án sửa chữa và nâng cấp, mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên quốc lộ 20 (Km76 – Km206) theo hình thức hợp đồng BOT, bắt đầu thu phí từ ngày 16/10/2010, thời gian thu phí và tính hoàn vốn tại hợp đồng dự án là ngày 1/1/2011.
Việc thu phí sớm đã được chấp thuận mốc thời gian bắt đầu thu phí, nhưng quyền được hưởng nguồn thu phí trong thời gian thu phí sớm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
Về lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công, lãnh đạo Tổng cục ĐBVN kết luận chưa có đủ cơ sở pháp lý đưa chi phí này để tính toán vào phương án tài chính dự án.
Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục ĐBVN đề nghị tạm dừng thu phí tại trạm Tân Phú từ 14 giờ chiều 20/10.
Báo Nhân dân cho hay, liên quan việc hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn thời hạn sử dụng tại trạm, Tổng cục ĐBVN đề nghị doanh nghiệp dự án tính số tiền hoàn lại cho khách hàng bằng giá vé, chia 30 ngày, nhân số ngày còn được sử dụng tính từ ngày 20/10 (số tiền được làm tròn đến nghìn đồng).
Sau khi hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn hạn sử dụng tại trạm, Tổng cục ĐBVN đề nghị doanh nghiệp dự án thu hồi lại vé tháng, quý đã bán, lập hồ sơ quyết toán số tiền đã hoàn trả cho khách hàng để xác định chính xác số thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tháng 10 của dự án.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Thoát gánh nặng sa vùng kín nặng ở tuổi 72 nhờ phác đồ y học cổ truyền chuyên sâu tại Vinmec Smart City
Chủ xe tiết lộ loạt ưu điểm giúp VF MPV 7 ghi điểm trong mùa hè
Xuất khẩu nông sản Việt đối mặt quy định SPS mới từ EU và Mỹ
‘Công thức’ định vị đại học Việt Nam trên bản đồ toàn cầu
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong giai đoạn phát triển mới
(THPL) - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh...17/07/2026 16:21:24Nhập khẩu ô tô vẫn tăng cao
(THPL) - Số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hải quan cho biết: trong tháng 6, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 25.609 xe ô tô nguyên...17/07/2026 13:29:51Lật xe khách khiến 4 người tử vong tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(THPL) - Sáng nay (17/7), một xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, rơi xuống đường gom, khiến 4 người tử vong, nhiều...17/07/2026 13:06:53Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
(THPL) - Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tỉnh Quảng Ninh sẽ chủ trì tổ chức chương trình nghệ thuật quy mô lớn...17/07/2026 11:02:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia