04:33 ngày 18/10/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tạm dừng thi công ga ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội do vướng mặt bằng

19:23 23/09/2021

(THPL) – Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản báo cáo gửi HĐND Thành phố trả lời ý kiến của cử tri liên quan tiến độ Dự án ga ngầm S12 tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn – ga Hà Nội.

Trang An ninh thủ đô đưa tin, liên quan đến kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về việc cần có giải pháp quyết liệt, hiệu quả và giám sát chặt chẽ dự án ga ngầm S12 tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội để sớm đưa công trình vào sử dụng. UBND TP. Hà Nội cho biết, ga ngầm S12 là một trong 4 ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thi thí điểm thành phố Hà Nội, Nhổn - ga Hà Nội, được UBND quận Hoàn Kiếm bàn giao mặt bằng để bắt đầu quây rào thi công nửa phía Bắc từ tháng 6/2019.

Quá trình thi công công trình ngầm gặp nhiều vướng mắt, khó khăn dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch. Cụ thể, trong quá trình thi công, nhà thầu liên danh Hyundai - Ghella liên tục phát hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật được chôn ngầm dọc vỉa hè, do đó đến tháng 9/2019 mặt bằng mới chính thức được bàn giao.

Thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, vẫn phải đảm bảo giao thông trên đường Trần Hưng Đạo nên ga ngầm S12 phải thi công lần lượt theo từng nửa nhà ga. Ngoài đảm bảo giao thông cho phần đường còn lại không bị rào chắn, các đơn vị thi công cũng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các đơn vị và người dân quanh dự án.

Đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: Internet

Từ tháng 7/2021, nhà thầu liên danh này lấy lý do vướng mặt bằng tại ga S11 (địa chỉ: số 23 Quốc Tử Giám, Đống Đa) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm chưa được di dời, do khung chính sách đền bù chưa được phê duyệt, nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm cả ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả 2 bên.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và các bên liên quan đã có nhiều cuộc họp với nhau để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án nói chung và hạng mục nhà ga S12 nói riêng.

Đến ngày 13/8/2021, Hà Nội thành lập Tổ công tác liên ngành để tăng cường phối hợp xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ dự án đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn – ga Hà Nội. Ban quản lý đường sắt Hà Nội (MRB) đã chủ động đàm phán với các nhà thầu để báo cáo Thành phố về chi phí bổ sung. Tuy nhiên, hiện gói thầu thi công hầm và ga ngầm tuyến đường sắt đô thị thí điểm, đoạn Nhổn - ga Hà Nội chưa được thi công trở lại.

Theo Zing.vn, trước đó, MRB cho biết tính đến ngày 16/9, tiến độ chung của dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội đạt 74%. Riêng đoạn trên cao đạt 89,41%. Theo mục tiêu phấn đấu của MRB, đoạn trên cao bắt đầu vận hành thử vào cuối năm 2021 và vận hành chính thức sau Tết Âm lịch. Tuy nhiên, ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý MRB cho biết, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy khâu cung ứng nhân lực và vật tư thiết bị, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

"Các đơn vị đang nỗ lực cao nhất để thi công trong điều kiện vừa làm vừa chống dịch. Tuy vậy, khả năng dự án sẽ không đạt được mốc tiến độ khai thác, vận hành vào cuối năm 2021", đại diện MRB cho hay.

Khởi công từ tháng 9/2010, dự án đường sắt đô thị thí điểm, đoạn Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Mặc dù theo kế hoạch sẽ đưa 4 km đi ngầm (từ ga S9, Kim Mã đến ga S12 - ga Hà Nội) vào khai thác cuối năm 2022, nhưng với việc nhà thầu tạm dừng thi công và những vướng mắc chưa được giải quyết thì việc đưa vào khai thác cũng khó khả thi.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu