12:30 ngày 27/03/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 / 091.33.05.882 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Tạm dừng một số nhiệm vụ liên quan đến đơn vị hành chính các cấp

10:08 24/03/2025

(THPL) - Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị tạm dừng thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính các cấp. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện đúng chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính.

Tạm dừng hàng loạt nhiệm vụ liên quan đến đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương tạm dừng trình các đề án sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 và Nghị quyết 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, việc phân loại đơn vị hành chính các cấp cũng tạm thời hoãn lại.

Ngoài ra, các địa phương được yêu cầu tạm dừng thẩm định, nghiệm thu hồ sơ, bản đồ địa giới đơn vị hành chính (Dự án 513) và lập mới, chỉnh lý, bổ sung hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính theo các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị tạm dừng xây dựng Hợp phần Quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 cho đến khi có chủ trương mới từ cấp có thẩm quyền.

Trụ sở Bộ Nội vụ - Ảnh tư liệu

Thực hiện theo Kết luận 127 của Bộ Chính trị

Việc tạm dừng các nhiệm vụ trên nhằm thực hiện Kết luận 127-KL/TW ngày 28/2 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng. Theo đó, các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, bao gồm sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện và tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sẽ hoàn thành trước ngày 30/6 để vận hành theo mô hình mới từ ngày 1/7. Trong khi đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh dự kiến hoàn thành trước ngày 30/8, để vận hành chính thức từ ngày 1/9.

Việc tạm dừng này nhằm đảm bảo công tác tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hoàng Anh

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu