Tạm đình chỉ 2 cán bộ tiêm vắc xin đã hết hạn cho 4 trẻ ở Nông Cống
(THPL) - Liên quan đến vụ việc 4 trẻ bị tiêm vắc xin đã hết hạn ở Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, Thanh Hóa, chiều 14/5, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống cho biết, đơn vị này đã tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ y tế có liên quan đến công tác tiêm chủng tại trạm y tế nơi xảy ra sự việc.
Các cán bộ bị đình chỉ công tác đó là bà Lê Thị Bích (cán bộ phụ trách tiêm chủng) và ông Nguyễn Văn Sơn (người trực tiếp tiêm cho trẻ), hai cán bộ này đều công tác tại Trạm y tế xã Thăng Bình.
Cả hai cán bộ nêu trên là người có liên quan trực tiếp đến 2 khâu bảo quản thuốc và tiêm chủng.
Theo cơ quan chức năng xác định việc tiếp nhận và bảo quản vaccine ở Trạm y tế xã Thăng Bình không đúng quy trình; trong đó, vắc xin hết hạn sử dụng để lẫn với vaccine còn hạn.

Cán bộ tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc “3 kiểm tra, 5 đối chiếu” trong quá trình thực hiện tiêm chủng nên dẫn đến nhầm lẫn. Hai cán bộ y tế nói trên bị đình chỉ công tác 15 ngày, thời gian bắt đầu tính từ ngày 12/5.
Chiều 14/5, tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, qua thăm khám, hiện sức khỏe của 5 cháu bé không có gì bất thường. Bệnh nhi có men gan tăng cao sau quá trình điều trị đã về các chỉ số ổn định.

Như trước đó đã đưa, sáng 9/5, Trạm y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) triển khai hoạt động tiêm chủng vắc xin dịch vụ cho 15 trẻ trong độ tuổi. Sau khi tiêm và theo dõi sau tiêm không xảy ra vấn đề gì, các cháu được người thân đưa về nhà. Đến hơn 10 giờ cùng ngày thì có phụ huynh phản ánh vắc xin tiêm đã hết hạn sử dụng.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trạm y tế xã đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, vỏ lọ vác lưu tại trạm, đối chiếu xác minh với vỏ hộp vaccine tại gia đình.
Kết quả cho thấy có 4/6 liều Hexaxim đã tiêm sáng 9/5 có hạn sử dụng tháng 3/2023; 2/6 liều còn lại có hạn sử dụng tháng 5/2024. Trạm y tế xã Thăng Bình đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn vào tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi (tuy nhiên có 2 cháu sinh đôi trong 1 gia đình, nên không phân biệt được cháu nào đã tiêm vaccine hết hạn nên gia đình đưa cả 2 cháu xuống Bệnh viện Nhi để theo dõi, cùng 3 cháu còn lại).
Ngay sau đó, lực lượng y tế, lãnh đạo xã Thăng Bình phối hợp với các gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để thăm khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các cháu, đến nay sức khỏe của các cháu đã ổn định.
Duy Duẩn
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào”
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
(THPL) - Không chỉ hiện diện trên những tuyến cao tốc, cây cầu hay những đường hầm xuyên núi của các công trình hạ tầng trọng điểm...25/06/2026 17:59:42Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
(THPL) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc thống nhất phương án giao UBND TP. Hà Nội làm cơ quan chủ quản đầu tư hai tuyến đường sắt...25/06/2026 17:47:43Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia