21:28 ngày 16/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Suýt mất mạng vì dùng tay nặn mụn ở mũi

10:58 12/12/2016

(THPL) – Một phụ nữ ở Bình Dương nhập viện trong tình trạng mặt phù nề, viêm tấy và không thể mở mắt được do dùng tay nặn một cái mụn ở đỉnh mũi.

Theo tin từ báo Thanh niên, ngày 11/12, Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 32 tuổi (ở Bình Dương) bị nhiễm trùng tiền đình mũi, nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. Bệnh nhân cho biết trước đó có dùng tay nặn mụn ở đỉnh mũi, sau đó mũi viêm và sưng đỏ lan nhanh ra mặt, làm lệch 2 mắt và đau nhức.

Nữ bệnh nhân suýt mất mạng vì nặn mụn. (Ảnh:VietQ).

Kết quả xét nghiệm, chụp CT và nội soi xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi, nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành cấy máu, sử dụng nhiều loại kháng sinh phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. Sau 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân được cải thiện.

PGS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, viêm tắc xoang hang là tình trạng nhiễm trùng vùng đầu mặt, nhất là vùng mũi và môi trên, lan vào trong sọ dễ dàng qua hệ thống tĩnh mạch không van. Tình trạng này có nguy cơ tử vong cao. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM)  khuyến cáo, bệnh nhân không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác mà bàn tay chưa sát trùng, hoặc dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng cũng dễ gây nhiễm độc, nhiễm trùng.

Vùng tam giác trên mặt bao gồm mũi, mép, môi trên là khu vực tuyệt đối không được nặn mụn. Các mạch máu ở đây chảy ra phía sau đầu và nối trực tiếp đến não. Nếu bị nhiễm trùng ở khu vực này sẽ chạy thẳng đến trung tâm thần kinh có thể gây mất thị lực, tê liệt vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

PD (T/H)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu