SpaceX tiếp tục đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế
(THPL) - Sự kiện phóng tàu vũ trụ Dragon Crew-3 diễn ra lúc 9 giờ 03 phút tối giờ Miền Đông nước Mỹ, ngày 10/11 (tức 9 giờ 03 phút sáng giờ Việt Nam, ngày 11/11).
Theo TTXVN đưa tin, sau nhiều lần trì hoãn, tập đoàn tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã tiến hành vụ phóng đưa 4 phi hành gia trong sứ mệnh Crew-3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tối 10/11 theo giờ địa phương.
Tên lửa đẩy Falcon 9 ráp nối với tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida vào lúc 21 giờ 03 theo giờ địa phương (tức 9 giờ 03 sáng 11/11 theo giờ Việt Nam).
Các thành viên phi hành đoàn gồm có 3 người Mỹ là Đại tá Raja Chari, kỹ sư Kayla Barron, bác sỹ Tom Marshburn và kỹ sư khoa học vật liệu Matthias Maurer của Đức.

Báo Tuổi trẻ cho hay, NASA đã quyết định đưa nhóm phi hành gia trước đó - gồm các phi hành gia: Shane Kimbrough và Megan McArthur của NASA, Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA và Akihiko Hoshide của Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản - về lại Trái đất ngày 9/11, trước khi phóng Dragon Crew-3 đưa nhóm phi hành gia khác lên thay thế họ.
Với sự kiện ngày 11/11, tới nay SpaceX đã đưa tổng cộng 18 người lên quỹ đạo trong vòng chưa đầy 2 năm, trong đó bao gồm 4 công dân tham gia chuyến du lịch ba ngày quanh Trái đất trong khuôn khổ sứ mệnh Inspiration4.
Hiện nay, NASA tập trung vào các dự án khám phá không gian sâu hơn như Artemis. Đây là chương trình thám hiểm Mặt trăng mới nhất của NASA, tập trung vào việc đưa con người trở lại Mặt trăng.
Dự kiến, tàu vũ trụ Endurance sẽ ghép nối với ISS vào 19 giờ 10 tối 11/11 theo giờ địa phương (7 giờ 10 sáng 12/11 theo giờ Việt Nam).
|
Sứ mệnh Crew-3 là một phần trong khuôn khổ quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ USD giữa NASA và SpaceX được hai bên ký kết sau khi kết thúc chương trình Tàu con thoi vào năm 2011. Sứ mệnh này nhằm hiện thực hóa tiềm năng đưa con người vào vũ trụ. Trước đó, sứ mệnh Crew-3 đã bị hoãn lại từ ngày 31/10 năm nay vì lý do thời tiết và kế đến là một vấn đề y tế nhỏ ảnh hưởng đến một trong số các phi hành đoàn. NASA không tiết lộ danh tính, đồng thời khẳng định trường hợp này không liên quan tới bệnh COVID-19. |
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
(THPL) - Từ những xưởng nghề truyền thống tồn tại lâu đời ở ngoại thành Hà Nội, các sản phẩm khảm trai thủ công của làng nghề Chuyên...04/08/2026 14:36:02Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia