Số F0 trẻ em tăng, bác sĩ cảnh báo mối nguy hậu COVID-19
(THPL) - Tuy hầu hết các trẻ mắc COVID-19 đều không có những triệu chứng quá nghiêm trọng khi nhiễm, nhưng một số ít trẻ khi khỏi bệnh vẫn có nguy cơ phải gánh chịu di chứng hậu COVID-19 từ nhẹ đến nặng, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan.
Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam đến nay, tỉ lệ mắc COVID-19 của trẻ dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, tương đương khoảng 490.000 trẻ. Trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: Những trường hợp trẻ mắc COVID-19 viêm đa hệ tuy hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Với biến chủng Omicron, việc lây nhiễm sẽ có nguy cơ nhiều hơn ở nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, chia sẻ thông tin tại hội nghị trực tuyến hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức mới đây, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết tình trạng mắc COVID-19 ở trẻ ngày càng gia tăng. Lý do là vì trẻ được đi học, một số lượng lớn các em chưa được tiêm vaccine cộng thêm tốc độ lây lan nhanh của virus.
Theo chuyên gia, thông thường trẻ khi mắc COVID-19 chỉ cần theo dõi, điều trị tại nhà, một tỷ lệ rất nhỏ vào viện khám. Với những trẻ có triệu chứng thở nhanh, chỉ số bão hòa oxy giảm, bác sĩ cần chỉ định chụp X-quang, nếu X-quang bình thường thì kiểm tra lại, có thể cho trẻ về nhà.
Thể nặng và nguy kịch là khi bão hòa oxy tụt, trẻ kém ăn, bỏ bú, tổn thương phổi rõ rệt, thậm chí có trường hợp bị sốc, suy đa phủ tạng, phải thở máy…

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, đã ghi nhận những trẻ đến khám hậu COVID-19. Dễ gặp là những em bé đã khỏi COVID-19 nhưng tình trạng ho vẫn dai dẳng. Lo lắng nên bố mẹ các bé quyết định đưa con đi kiểm tra sức khoẻ hậu COVID-19.
Báo VTV News cho hay, theo các bác sĩ, phần lớn trẻ em đến khám hậu COVID-19 đều có những biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài… Với những trường hợp này, bác sĩ cho biết có thể tự theo dõi tại nhà.
Tuy nhiên, một vài trường hợp khác lại không được may mắn như vậy và phải đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Hiện tại, bệnh viện mới tiếp nhận và đang điều trị cho một cháu bé mắc COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng, khỏi bệnh được 2 tuần thì có những biểu hiện như đau họng, sốt cao liên tục... Sau đó, bé được chuyển vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C, viêm đa hệ thống, một trong những biến chứng nặng, hiếm gặp sau khi trẻ nhiễm COVID -19.
TS.BS Đậu Việt Hùng, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Đối với trẻ em, hậu COVID-19 còn rất mới, các kiến thức còn chưa phổ cập hết đến các hệ thống y tế. Bệnh cảnh hậu COVID-19, đặc biệt là hội chứng MIS-C lại dễ lẫn với rất nhiều bệnh khác như hội chứng thực bào máu, sốc nhiễm trùng… Các bé vào có những biểu hiện suy giảm chức năng tĩnh mạch,sốc, sốt kéo dài, ban trên da…"
Theo ghi nhận từ giáp Tết đến nay, tại Bệnh viện Nhi trung ương, có khoảng 10 trẻ có tình trạng tương tự nhập viện. Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C chỉ là 2/100.000 nhưng hậu quả mà hội chứng này gây ra rất nặng nề. Đây là nguyên nhân chính gây tử vong sau khi mắc COVID-19 ở trẻ nhỏ.
TS.BS Đậu Việt Hùng lý giải thêm: "Nói về viêm đa hệ thống tức là di chứng này sẽ làm tổn thương rất nhiều cơ quan, còn bản chất về bệnh lý giờ vẫn chưa rõ, có thể là một phản ứng miễn dịch không hợp lý, có thể tăng miễn dịch quá mức làm tổn thương nhiều cơ quan".
Từ thực tế trên, các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc COVID-19, các gia đình không được chủ quan, sau khi trẻ âm tính 2- 6 tuần nếu có biểu hiện như sốt cao trở lại, phát ban, phù nề, rối loạn tiêu hoá, da tái, nhịp tim nhanh…cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời.
Báo VnExpress thông tin thêm, các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả người bệnh COVID-19 cần tái khám sớm sau khi xuất viện để được xét nghiệm, đánh giá tổng quát thể trạng, từ đó phát hiện và điều trị kịp thời các di chứng, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Nhất là những F0 từng phải thở máy, thở oxy, nằm phòng hồi sức tích cực (ICU)... một tháng sau khi xuất viện phải đi tái khám. Những người bệnh nhẹ trong giai đoạn dương tính, sau khi khỏi bệnh một tháng vẫn có các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, nhức đầu, mất khứu giác, vị giác, rụng tóc, tiêu chảy... hay cơ thể có dấu hiệu khác thường thì nên đi khám để phát hiện sớm. Nếu sau 3 tháng vẫn còn triệu chứng, người này bắt buộc tái khám.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Từ năm 2026: Giảm 70% tiền chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở
Hà Nội siết yêu cầu lắp hệ thống phun sương giảm bụi, tạm ngừng cấp phép đào đường dịp cuối năm
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu 2.394 tỷ USD
Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
“Sống giữa tầng không”: Xu hướng mới của thế hệ tài phiệt trẻ trên bản đồ xa xỉ toàn cầu
Quốc hội thông qua Nghị quyết đột phá về y tế: Tăng tỷ lệ BHYT lên 100% cho người cao tuổi
(THPL) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 11/12, Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột...11/12/2025 14:24:42Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển năng lượng quốc gia
(THPL) - Sáng ngày 11/12, Quốc hội khóa XV đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia...11/12/2025 14:21:42Quốc hội thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi
(THPL) - Sáng 11/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức...11/12/2025 11:09:08Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc...11/12/2025 11:33:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

