Số ca mắc ho gà tăng mạnh, Bộ Y tế khuyến cáo tăng cường tiêm phòng vaccine
(THPL) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận rải rác gần 70 người mắc bệnh ho gà, 42 ca bệnh sởi và đã có 1 trường hợp tử vong do thủy đậu. Trước diễn biến này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tăng cường tiêm vaccine phòng bệnh.
Ngày 20/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine.
Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng ghi nhận rải rác ở nhiều nơi. Đây là các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây bệnh sau khi tiếp xúc nguồn lây bệnh.
Hiện nay, tại khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn thời tiết gió lạnh, mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, việc gián đoạn trong cung ứng các vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng thời gian qua đã ảnh hưởng đến tỉ lệ tiêm chủng các vaccine trên toàn quốc.
Nhiều trường hợp trẻ không được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi các vaccine là yếu tố nguy cơ làm gia tăng các dịch bệnh có thể dự phòng bằng vaccine.

Trước những thông tin trên, để chủ động phòng, chống dịch bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
Phối hợp với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur phân tích và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện pháp chống dịch phù hợp, kịp thời. Rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vaccine phòng bệnh.
Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh truyền thông về nguy cơ mắc bệnh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích việc tiêm vaccine phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai.
Theo các chuyên gia y tế ,dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới và tại Việt Nam dự báo vẫn diễn biến khó lường trong thời gian tới và tiếp tục có nguy cơ xuất hiện và lây lan các biến thể mới, các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi. Ngoài ra, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván...
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới. Theo dữ liệu của WHO, tại khu vực châu Âu, số người mắc bệnh năm 2023 là hơn 300.000 ca, tăng hơn 30 lần so với năm 2022. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, số ca mắc bệnh sởi đã tăng 255% từ năm 2022 đến năm 2023.
Tại Việt Nam, theo báo cáo của hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến nay ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố, không ghi nhận ổ dịch tập trung.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
ROX Living được vinh danh “Top 10 Thương hiệu phát triển Bất động sản Việt Nam”
Hà Tĩnh: Đoạn qua xã Kỳ Khang sẽ hoàn thiện 3,1km đường Quốc lộ 1 trong tháng 12/2025
Từ năm 2026: Giảm 70% tiền chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở
Hà Nội siết yêu cầu lắp hệ thống phun sương giảm bụi, tạm ngừng cấp phép đào đường dịp cuối năm
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu 2.394 tỷ USD
Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
(THPL) - Chiều nay 11/12, liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.11/12/2025 15:21:36“Sống giữa tầng không”: Xu hướng mới của thế hệ tài phiệt trẻ trên bản đồ xa xỉ toàn cầu
(THPL) - Trong nhiều thập kỷ, biệt thự mặt đất từng là “điểm đến duy nhất” của giới thượng lưu. Nhưng bước sang kỷ nguyên mới,...11/12/2025 14:28:43Quốc hội thông qua Nghị quyết đột phá về y tế: Tăng tỷ lệ BHYT lên 100% cho người cao tuổi
(THPL) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 11/12, Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột...11/12/2025 14:24:42Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển năng lượng quốc gia
(THPL) - Sáng ngày 11/12, Quốc hội khóa XV đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia...11/12/2025 14:21:42

