Số ca cấp cứu do pháo nổ tăng đột biến dịp Tết Kỷ Hợi
(THPL) - Theo Bộ Y tế, trong dịp Tết Kỷ Hợi, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 12,8%, nhưng số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 42,2% so năm ngoái.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, so sánh 7 ngày nghỉ Tết (từ 7 giờ ngày 29 đến 7 giờ ngày mùng 6) Tết Kỷ Hợi với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 12,8%, số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 42,2%, số ca cấp cứu tai nạn đánh nhau giảm 6,9%.

Theo đó, trong ngày mùng 5 Tết vẫn còn 11 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 6 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất; có 4 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong ngày không có tử vong do pháo nổ.
Tính đến 7 giờ ngày mùng 6, sau 8 ngày nghỉ Tết (từ 7 giờ ngày 28 đến 7 giờ ngày mùng 6) đã có 313 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, không có ca tử vong; có 62 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
Mặc dù từ trước Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng của các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý, khởi tố nhiều vụ án, đối tượng tàng trữ, vận chuyển mua bán pháo trái phép nhưng tình trạng đốt pháo trái phép vẫn không thuyên giảm và gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã tiếp nhận nhiều ca cấp cứu tai nạn do đốt pháo trái phép.
Các ca trực cấp cứu phải thức trắng đêm để tiến hành sơ cứu, mổ vết thương cho các bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân bị tai nạn do pháo, trong đó có những ca rất nặng.
Thương tích do pháo gây ra đối với các nạn nhân chủ yếu xảy ra ở vùng mặt, cổ, ngực và 2 tay. Đặc biệt, có bệnh nhân bị thương ở mắt và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.
Tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ trong ngày mùng 1 Tết, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 50 người đưa về trụ sở lập biên bản, xử lý về hành vi đốt pháo.
Tại huyện Nghi Xuân, hàng chục cảnh sát đồng loạt tới 19 xã, thị trấn trên địa bàn, bắt quả tang 45 người đốt pháo sau giao thừa.
Tình trạng này cũng xảy ra ở huyện Hương Sơn, sau giao thừa, công an phát hiện 54 vụ đốt pháo, 38 người bị xử lý vì có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ.
Nam Phong
Tin khác
Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
Giá vàng 28/2: Vàng thế giới bật tăng, trong nước giảm nhẹ
BIDV và giải pháp giúp hộ kinh doanh chuẩn hoá tài khoản
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: 5 điểm nghẽn cản trở Thủ đô phát triển
Hà Nội "đếm ngược" 5 năm để chuyển toàn bộ taxi chạy xăng sang điện
Hà Tĩnh sắp ra mắt ứng dụng phản ánh hiện trường - i-HaTinh
(THPL) - Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường được xác định là giải pháp quan trọng để huy động sự tham gia của người dân trong giám...28/02/2026 07:04:00Ông Trần Hồng Thái được giao điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
(THPL) - Thủ tướng giao ông Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều hành hoạt động...28/02/2026 00:50:42Khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng sử dụng nhiên liệu sinh học
(THPL) - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng, ủng hộ.28/02/2026 06:49:31Xuân về trên đỉnh Am Tiên - Hành hương giữa đất trời linh khí
(Sapo) - Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên đỉnh Núi Nưa (xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa), hàng vạn du khách và phật tử thập phương đã tìm...27/02/2026 20:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia