Siết chặt chống gian lận, thất thoát doanh thu của các dự án BOT
(THPL) - Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư triển khai nhiều giải pháp chống gian lận, thất thoát doanh thu dự án BOT.
Bộ Giao thông Vận tải cho biết, thời gian vừa qua, nhiều dự án BOT đã hoàn thành, đưa vào khai thác góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nơi dự án đi qua. Việc quản lý vận hành, thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ được các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện cơ bản ổn định.
Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát công tác thu phí tại một số trạm thu phí BOT cho thấy, vẫn còn xảy ra một số tồn tại như: chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng và doanh thu theo nội dung quy định trong hợp đồng dự án và quy định của Bộ Giao thông Vận tải; chưa nâng cấp trang thiết bị để thực hiện việc lưu trữ các dữ liệu thu theo quy định; miễn, giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ chưa đúng đối tượng.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và của hợp đồng dự án đối với việc quản lý thu, chi trong giai đoạn kinh doanh, khai thác và chuyển giao công trình, dự án.
Nhà đầu tư BOT phải xây dựng các giải pháp tăng cường quản lý nội bộ, kiểm tra, xử lý vi phạm, sự cố, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thu phí; tăng cường tự kiểm tra, giám sát nội bộ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong thu phí.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư BOT cũng phải chấp hành và triển khai công nghệ thu phí theo hình thức tự động không dừng tại các trạm thu phí theo chỉ đạo của Chính phủ đáp ứng đúng tiến độ yêu cầu.
Các nhà đầu tư BOT cũng phải chấp hành và triển khai công nghệ thu phí theo hình thức tự động không dừng tại các trạm thu phí theo chỉ đạo của Chính phủ đáp ứng đúng tiến độ yêu cầu. Đồng thời, tuân thủ nghiêm trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị thu phí được quy định tại Thông tư số 15/2020 của Bộ GTVT, cũng như chế độ báo cáo quy định trong hợp đồng dự án.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác và chuyển giao với các dự án BOT được giao quản lý; cũng như chức năng quản lý nhà nước về hoạt động trạm thu phí trên hệ thống quốc lộ, đường cao tốc thuộc hệ thống đường Trung ương quản lý.
"Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng thu, dừng thu khi phát hiện nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án vi phạm quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật"- Bộ GTVT yêu cầu.
Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức thực hiện, thanh, kiểm tra việc hoạt động của trạm thu phí trên hệ thống đường bộ theo quy định, kịp thời phát hiện các tiêu cực và có hình thức xử lý nghiêm vi phạm. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp, phương pháp khoa học để kiểm soát công tác thu phí của nhà đầu tư nhằm tránh thất thoát doanh thu./.
PV
Tin khác
Hội VGJA tổ chức Hội nghị hướng dẫn quản lý sản xuất, kinh doanh vàng và trang sức
Quốc hội thông qua Nghị quyết rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 22/5
Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư hãng hàng không Sun PhuQuoc Airways
Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực trong quý I/2025
Phó Thủ tướng giao Bộ NN&MT xử lý thông tin 'Sầu riêng vẫn loay hoay giải quyết chất vàng O'
Giá vàng và ngoại tệ ngày 21/5: Vàng tăng dựng đứng, SJC tăng 1,2 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng thế giới tăng khá mạnh và được dự báo còn lên tiếp trong bối cảnh căng thẳng thương mại có thể leo thang. Trong nước,...21/05/2025 09:10:05Thủ tướng chỉ đạo khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 19/12/2025
(THPL) - Tại phiên họp thúc đẩy triển khai dự án tuyến đường sắt Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng, Thủ tướng đề nghị xây dựng lộ trình,...21/05/2025 07:44:00Dự báo thời tiết ngày 21/5: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, mưa to về chiều tối
(THPL) - Hôm nay 21/5, các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có...21/05/2025 07:22:11Thanh Hóa: Gia cố để bảo vệ di tích thắng cảnh Hòn Vọng Phu
(TH&PL) - Ngày 20/5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng vừa ký phê duyệt Dự án đầu tư...20/05/2025 21:32:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
- Bán máy giữ xe giá rẻ cho bệnh viện