Sau Vinasun, đến lượt Mai Linh cắt giảm gần 6.000 nhân viên
(THPL) - Tổng số nhân viên của Mai Linh chỉ còn gần 24.000 người, giảm gần 6.000 người so với thời điểm cuối năm 2016. Đà giảm mạnh về nhân sự của Mai Linh cũng tương đồng với một "đại gia" khác trong lĩnh vực kinh doanh taxi là Vinasun.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh Group), đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi lớn nhất tại thị trường Việt Nam với thương hiệu Taxi Mai Linh, đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2017.
Bên cạnh những thông tin không mấy tích cực về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, Mai Linh còn cho biết trong nửa đầu năm, tập đoàn đã phải cắt giảm gần 6.000 nhân viên.

Tiếp nối Vinasun, nhân sự của Tập đoàn Mai Linh đã giảm hơn 20% trong nửa đầu năm 2017. (Ảnh minh họa)
Kết quả kinh doanh tụt dốc
Theo đó, hầu hết chỉ số kinh doanh của Mai Linh trong nửa đầu năm nay đều tụt dốc so với cùng kỳ. Nguyên nhân nhiều lần được ban lãnh đạo hãng taxi này đưa ra là áp lực cạnh tranh "không lành mạnh" từ các ứng dụng công nghệ gọi xe taxi trên điện thoại di động như Uber và Grab. Cụ thể, nửa đầu năm, doanh thu thuần của cả tập đoàn Mai Linh đạt 1.722 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.
Doanh thu hoạt động chỉ giảm nhẹ, nhưng hàng loạt chi phí vận hành và quản lý tăng mạnh khiến kết quả hoạt động kinh doanh của Mai Linh báo lỗ thuần gần 48 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2016 con số này là 25 tỷ đồng.
Tính tới cuối quý II, công ty vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ. Tổng tài sản tại ngày 30/6/2017 của Mai Linh cũng giảm hơn 300 tỷ so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do giảm tài sản cố định. Dù vậy, phần lớn tài sản của công ty hiện được tài trợ bằng nợ phải trả. Khoản mục này đến cuối quý II là gần 4.800 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng nguồn vốn.
Năm 2016 là năm doanh thu hợp nhất của Mai Linh bất ngờ tăng trưởng 32%, cao nhất trong lịch sử của hãng taxi này sau 4 năm liên tiếp doanh thu giảm và đi ngang. Nguyên nhân chủ yếu là công ty đã đẩy mạnh đầu tư xe trên phạm vi cả nước, cùng với đó là hoạt động thanh lý tài sản cố định, cụ thể là taxi cũ.
Cắt giảm gần 6.000 nhân sự
Trong khi kết quả kinh doanh tiếp tục giảm sút, Mai Linh đã cắt giảm gần 6.000 nhân viên trong nửa đầu năm. Cụ thể, tính đến hết quý II, tổng số nhân viên của Mai Linh chỉ còn 24.000 người, trong khi đầu năm con số là gần 30.000 người.
Trước đó, một hãng taxi lớn tại thị trường phía Nam là Vinasun cũng đã phải cắt giảm gần 8.000 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm vì kết quả kinh doanh không hiệu quả.
Việc sụt giảm gần 6.000 nhân viên tại Mai Linh có thể không chỉ đến từ phía công ty làm ăn kém hiệu quả. Thực tế, nhiều trường hợp tài xế các taxi truyền thống đã phải trả xe để chuyển sang chạy Uber và Grab. Chứng kiến sự "chảy máu lực lượng" lớn nhất từ trước đến nay, vừa qua, Mai Linh thông báo tuyển dụng thêm hơn 2.600 nhân sự, trong đó, riêng tài xế taxi là 2.500 người.
Cũng giống Vinasun, Mai Linh là một trong số những hãng taxi truyền thống chịu ảnh hưởng mạnh từ sự xuất hiện của ứng dụng gọi xe trên di động Uber và Grab.
Trong thông điệp gửi các cổ đông hồi đầu năm, ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh đã nhắc đến Uber và Grab như một trong số những nguyên nhân chính khiến 2016 trở thành một năm khó khăn của Mai Linh và các hãng taxi truyền thống.
Người đứng đầu của Mai Linh cho rằng, hoạt động của Uber và Grab tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt, trong đó sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khác gây thiệt hại lớn cho doanh thu của mình cũng như các hãng taxi truyền thống khác.
"Theo số liệu chính thức, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây số lượng taxi Uber và Grab ở TP HCM đã lên tới 21.000 xe, nếu kể cả xe chạy “lụi” không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe (trong khi quy hoạch taxi của TP HCM đến nay chỉ cho phép tổng cộng 11.000 - 12.000 xe) làm trật tự giao thông đô thị bị phá vỡ, kẹt xe nghiêm trọng, Nhà nước thất thu thuế…", Chủ tịch Mai Linh cho biết.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia