Sau lệnh cấm của Mỹ, doanh số smartphone Huawei vẫn vượt Apple
(THPL) - Huawei vẫn giữ vị trí là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên năm 2019, mặc dù bị Mỹ đưa vào "danh sách đen".
Mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban hành lệnh cấm vận đối với Huawei về việc sử dụng các công nghệ từ Mỹ. Đây được cho là kết quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Ngay sau đó, hàng loạt các công ty công nghệ tại Mỹ, bao gồm cả Google, Intel, Qualcomm và ARM,… đều đã ngưng hợp với nhà sản xuất này theo lệnh của ông Trump.

Đây thực sự là một tin xấu đối với Huawei bởi nhà sản xuất Trung Quốc này đang phải dựa dẫm khá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ ở cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm. Mặc dù vậy, trên thực tế, bất chấp các giới hạn từ Mỹ, doanh số bán hàng các thiết bị Huawei tại thị trường Trung Quốc vẫn tăng trưởng đều, thậm chí tăng một cách mạnh mẽ do nhiều người đã quay sang ủng hộ các sản phẩm của Huawei.
Hai thị trường lớn của Huawei là Châu Âu và Trung Quốc, nơi doanh số smartphone của hãng tăng lần lượt 69 và 33%. Huawei hiện có 29,5% thị phần thị trường smartphone Trung Quốc.
Sau lệnh cấm được ban hành vào ngày 16/5 vừa qua, doanh số bán hàng các thiết bị smartphone của Huawei trên trang thương mại điện tử Tmall đã chứng kiến sự tăng trưởng rõ rệt. Theo các dữ liệu từ Tmall, trong 3 ngày từ 18/5 đến 20/5, doanh số bán hàng này đã tăng tới 130%, vượt mức tăng trưởng trung bình của ngành smartphone nói chung tới 30%. Và để “ăn mừng” điều này, Huawei cũng đã đăng tải một tấm poster để “chia vui” cùng người dùng.
Không chỉ vậy, lượng người dùng ưa thích các sản phẩm của Huawei trên trang thương mại điện tử Tmall cũng đã tăng đáng kể sau lệnh cấm vận từ Mỹ, vượt mức 10 triệu người dùng chỉ trong vòng vài ngày trở lại đây.
Đạt được điều này là do Trung Quốc gần như là một thị trường khép kín với các dịch vụ “tự cung tự cấp” và không hề dựa dẫm quá nhiều vào môi trường bên ngoài. Do đó ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ lên thị trường tỷ dân này là không đáng kể và Huawei hoàn toàn có thể làm chủ tình hình ở ngay tại thị trường nội địa mà không gặp bất cứ vấn đề nào.
Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei sẽ khiến người dùng e ngại. Theo PriceSpy, một trang web chuyên về so sánh sản phẩm với 14 triệu lượt truy cập mỗi tháng, mới đây nói rằng, điện thoại Huawei đã không còn thu hút người mua hàng trực tuyến như trước đây.
Nếu không có các ứng dụng và dịch vụ của Google, hoạt động kinh doanh smartphone ngoài Trung Quốc của Huawei sẽ bị xáo trộn, trong khi bộ phận này chiếm tới một nửa mảng smartphone toàn cầu của hãng, ông Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Gartner, cho biết. "Không chỉ khiến người mua lo ngại, lệnh cấm của Mỹ sẽ hạn chế tăng trưởng của Huawei trong thời gian tới", ông Gupta cho biết thêm.
Hàng loạt công ty đã cắt quan hệ với Huawei, bao gồm các hãng công nghệ lớn như Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, Xilinx, ARM, Microsoft,... Nhiều nhà mạng lớn của châu Á cũng loại sản phẩm của Huawei khỏi danh mục hàng hóa của mình.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11