Sập hầm mỏ tại CHDC Congo, ít nhất 14 người thiệt mạng
(THPL) - Đã có ít nhất 14 thợ mỏ thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở miền Đông CHDC Congo.
Theo TTXVN, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết quốc gia và hành động nhân đạo CHDC Congo, ông Steve Mbikayi, cho biết vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn mỏ Kampene, cách thành phố Kindu khoảng 180km về phía Nam.
Thống kê ban đầu cho thấy 14 người thiệt mạng và 3 người bị thương nặng phải nhập viện. Các hoạt động cứu hộ đang được triển khai tích cực.

Được biết, vào thời điểm xảy ra thảm họa, tại mỏ khai thác vàng này có hàng chục người đang làm việc, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ mang thai.
Trước đó, theo Bloomberg, một vụ tai nạn đã xảy ra ngày 27/6 tại hầm mỏ KOV thuộc vùng khai thác của Công ty đồng Kamoto (KCC), gần biên giới phía Nam của CHDC Congo giáp Zambia. Giới chức địa phương xác nhận đã tìm thấy thi thể của 43 người, trong khi nhiều nạn nhân khác có thể vẫn đang bị vùi lấp.
Vụ tai nạn xảy ra khi các công nhân đang làm việc một cách bất hợp pháp tại khu mỏ không được cấp giấy phép hoạt động. Nghiệp đoàn lao động đại diện cho các nhân viên KCC cho biết, họ đã phát hiện một vết nứt tại đường hầm dẫn vào mỏ từ hôm 26/6. KCC đã đặt mức cảnh báo đỏ nhưng các thợ mỏ đã không lưu tâm tới cảnh báo này.
Tại CHDC Congo, tai nạn trong các hầm mỏ do người dân đào thủ công thường xuyên xảy ra và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, thông tin về các vụ việc này thường không đầy đủ.
Các thợ mỏ tại đây phải làm việc trong các điều kiện hết sức khó khăn, không có các biện pháp an toàn và phương tiện bảo hộ lao động. Họ đặt cược tính mạng để khai thác quặng, sau đó bán cho các thương lái với giá rẻ mạt.
Lượng quặng đó sẽ được bán lại cho các công ty lớn của nước ngoài để tinh chế. Thêm nữa, các hoạt động khai thác tự phát không những khiến nhà nước thiệt hại về nguồn lực, mà còn đe dọa không nhỏ đến an toàn và tính mạng của người dân.
Minh Anh (tổng hợp)
Tin khác
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Từ tháng 3.2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng...28/02/2026 11:09:00Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia