03:55 ngày 07/10/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Sân bay Tân Sơn Nhất siết hoạt động đón, trả khách của taxi

11:48 19/08/2022

(THPL) - Mới đây, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ban hành quyết định về tổ chức, quản lý hoạt động khai thác vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách theo hợp đồng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thời gian gần đây, tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách liên tục phản ánh về việc "bát nháo" tình trạng đón trả khách tại sân bay này. Nhiều người "bức xúc" vì khi vừa xuống sân bay đã gặp phải cảnh tài xế chèo kéo, đeo bám mời đi xe. Ngoài ra, một số người sau khi bắt được xe taxi thì khi lên xe tài xế thấy chặng đi ngắn nên từ chối phục vụ, bỏ khách giữa đường…

Trước tình trạng này, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (Cảng) đã ban hành quy định mới về tổ chức, quản lý hoạt động khai thác, vận tải hành khách bằng ô tô tại sân bay. Theo đó, quy định mới kiểm soát chặt chẽ hơn các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi; kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định. Các trường hợp vi phạm cũng được đề ra phương án xử lý nghiêm khắc và tăng tính răn đe hơn.

Cụ thể, khi nhân viên tại quầy, điều hành và lái xe vi phạm, Cảng sẽ lập biên bản gửi về doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách. Các doanh nghiệp phải xử lý và có văn bản phản hồi về Cảng. Cá nhân vi phạm, đã bị tạm ngưng hoạt động tại Cảng lần 1, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xem xét, không cho tiếp tục hoạt động tại Cảng. Trường hợp cá nhân vi phạm liên quan tới pháp luật, lập biên bản bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Đáng chú ý, liên quan đến các lỗi vi phạm, nhiều hành vi không được phép với các cá nhân như sử dụng phương tiện không đúng biển số đã đăng ký với công ty; không niêm yết tem, logo, phù hiệu trên phương tiện theo quy định; Thỏa thuận với hành khách để cung cấp các dịch vụ không thực hiện trên ứng dụng Grab; chèo kéo, tranh giành khách tại khu vực sân bay; thu tiền dịch vụ dừng đỗ quá mức quy định;…

Sân bay Tân Sơn Nhất siết hoạt động đón, trả khách của taxi. Ảnh minh hoạ

Theo báo Thanh niên, trong Quyết định mới ban hành, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng quy định chi tiết các hành vi không được phép cùng mức độ xử lý vi phạm.

Đơn cử, nhân viên hoạt động tại quầy điều hành hoặc lái xe nếu có hành vi môi giới, chuyển hành khách cho tài xế khác, gây thương tích hoặc làm tổn hại đến sức khỏe của hành khách... phương tiện đón khách không đúng biển số đã đăng ký với công ty, dù vi phạm lần đầu cũng bị cấm đón khách tại Cảng.

Tài xế từ chối vận chuyển hành khách phát hiện lần đầu sẽ bị tạm ngưng đón khách tại Cảng 3 ngày, lần 2 tăng mức phạt lên 7 ngày và nếu có lần 3 sẽ bị cấm hoạt động. Nặng hơn, hành vi tự thỏa thuận giá với hành khách không theo hợp đồng lần đầu phát hiện tạm ngưng hoạt động 14 ngày, lần 2 nâng lên 30 ngày và lần 3 cũng sẽ bị cấm đón khách tại Cảng.

Với các doanh nghiệp, sẽ xử lý vi phạm theo số lượng lỗi. Trong đó, vi phạm lần 1 sẽ phải tạm ngưng hoạt động tại Cảng trong 3 ngày, lần 2 tạm ngưng hoạt động trong 5 ngày và vi phạm lần 3 sẽ xem xét, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Theo báo Dân Việt, trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã yêu cầu hãng taxi, Grab, BE… yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng hành khách bị chặt chém, chèo kéo, ép giá, làm giá. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương kiểm tra, rà soát, phối hợp chấn chỉnh ngay các nội dung phản ánh của hành khách. Trong đó, chấn chỉnh tình trạng nhận khách trong sân bay sau đó lái xe tự ý từ chối phục vụ vận chuyển đối với tuyến đường có cự ly gần, "bắt ép" hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn, "vòi vĩnh" nhận thêm tiền cước…

Trước đó, để mạnh tay "răn đe" các tài xế vi phạm, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) cho biết bất kỳ hành khách nào đã lên xe còn bị từ chối vì đi chặng ngắn hay bị vòi tiền… có thể phản ánh về qua đường dây nóng 1022. Ngay khi nhận được phản ánh, Thanh tra Sở GTVT sẽ mời khách và tài xế đến, ghi nhận sự việc, lập biên bản. Tài xế vi phạm có thể bị phạt 1 - 2 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái một thời gian theo quy định.

Minh Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu