Sân bay Côn Đảo sẽ được nâng công suất lên 2 triệu khách/năm
(THPL) - Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.
Theo đó, sân bay này được quy hoạch công suất 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm, có thể khai thác máy bay code C hoặc tương đương. Sân bay có tổng số 8 vị trí đỗ tàu bay.
Sân bay Côn Đảo được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay Côn Đảo được quy hoạch cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.
Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, quyết định của Bộ GTVT cũng nêu rõ, sẽ mở rộng và nâng cấp đường cất hạ cánh trên nền đường cất hạ cánh hiện hữu đạt kích thước 1.830mx45m, lề vật liệu mỗi bên rộng 7,5m; xây dựng đường lăn song song cách tim đường cất hạ cánh khoảng 172,5m; xây dựng 3 đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào đường lăn song song và sân đỗ máy bay.
Về các công trình quản lý, điều hành bay, sẽ xây dựng mới đài kiểm soát không lưu phía đông nhà ga hành khách; quy hoạch hệ thống đèn tiếp cận chính xác CAT I đầu 11; hệ thống đèn tiếp cận giản đơn đầu 29; lắp đặt hệ thống thiết bị hạ cánh chính xác CAT I tại đầu 11 của đường cất hạ cánh.

Nhà ga hành khách cảng hàng không được quy hoạch xây dựng mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, 2 cao trình, đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm; dự trữ quỹ đất mở rộng về phía Đông khi có nhu cầu. Quy hoạch vị trí nhà ga hàng hóa phía Tây nhà ga hành khách trên khu đất có diện tích khoảng 4.315m2, xây dựng khi có nhu cầu.
Nghiên cứu bố trí điểm xử lý hàng hóa bảo đảm khai thác 4.400 tấn hàng hóa/năm tại khu đất dự kiến quy hoạch nhà ga hàng hóa. Tổng nhu cầu đất quy hoạch khoảng hơn 181ha, gồm hơn 104ha diện tích đất cảng hàng không hiện hữu và diện tích đất bổ sung khoảng gần 77ha. Trong đó, diện tích đất hàng không dân dụng là hơn 52,5ha, diện tích đất quân sự hơn 9,3ha, diện tích đất dùng chung hơn 119ha.
Báo Giao thông cho hay, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hành khách thông qua Cảng hàng không Côn Đảo vượt tốc độ dự báo trong hồ sơ quy hoạch được duyệt. Cụ thể, theo quy hoạch được duyệt thì giai đoạn đến năm 2025, Cảng hàng không Côn Đảo chỉ đạt 500.000 HK/năm. Tuy nhiên, thực tế giai đoạn 2010-2016, sân bay này đã đạt mức tăng trưởng trung bình 22,7%/năm.
Năm 2020, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng lượng vận chuyển hành khách tại Cảng hàng không Côn Đảo vẫn đạt 447.750 hành khách, tăng 4,1% so với năm 2019. Công suất tiếp nhận hành khách tại Cảng hàng không Côn Đảo đã vượt qua công suất nhà ga hành khách hiện tại.
Theo quy hoạch được duyệt, Cảng hàng không Côn Đảo là sân bay cấp 3C (theo ICAO), chỉ khai thác được tàu bay ATR-72 và tương đương. Tuy nhiên, theo kế hoạch của các hãng hàng không, những năm tới sẽ loại bỏ dần loại máy bay ATR-72 (VASCO). Đồng thời, các loại máy bay A320, A321 hiện nay đang khai thác cũng sẽ được dần thay thế bằng các loại máy bay phản lực thế hệ mới như: A319neo, A320neo, A321neo và tương đương để khai thác các tuyến nội địa.
Do vậy, việc quy hoạch nâng cấp khu bay và mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo để đảm bảo khai thác với các loại tàu bay mới như A319neo, A320neo, A321neo và tương đương là cần thiết.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
(THPL) - Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 125 về tập trung cao điểm "45 ngày" xây dựng, hoàn thiện cơ...14/07/2026 10:52:03DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
(THPL) - Lần thứ tư được HR Asia vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tiếp tục khẳng định chiến...14/07/2026 11:11:03Xuất khẩu nửa cuối năm đứng trước “bài toán” tiêu chuẩn và phòng vệ thương mại
(THPL) - Sau khi đạt mức tăng trưởng 21% trong 6 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách...14/07/2026 12:49:00Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 14/7, thị trường vàng chứng kiến một phiên "lao dốc không phanh". Trong khi giá vàng miếng SJC trong nước giảm mạnh tới 1,6...14/07/2026 10:50:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia