Ra mắt ứng dụng điện thoại phát hiện người nhiễm virus corona
(THPL) - Ứng dụng này do chính phủ và một hãng công nghệ nhà nước Trung Quốc phát triển, giúp cảnh báo người dùng rằng họ có nguy cơ tiếp xúc với loại virus chết chóc đang lây lan nhanh hiện nay.
Theo TTXVN, ứng dụng di động đặc biệt trên được đưa vào hoạt động từ ngày 8/2 vừa qua, tạo điều kiện cho mọi cá nhân rà soát nguy cơ lây nhiễm virus 2019-nCoV bằng cách quét mã QR của ứng dụng này, thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ. Sau khi đăng ký bằng số điện thoại, người dùng cần nhập tên và số thẻ căn cước cá nhân để có thể đối chiếu mật độ tiếp xúc với người bị nhiễm virus. Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để tiến hành khảo sát đối với ba thẻ căn cước công dân.

Ứng dụng trên do Văn phòng Phụ trách chung thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quố và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phối hợp phát triển. CETC cho biết ứng dụng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ quan chính phủ bao gồm Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, đường sắt Trung Quốc và Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc để đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và có thẩm quyền.
Theo Ủy ban Y tế quốc gia, "tiếp xúc gần" là từ chung để mô tả sự tiếp xúc trực diện mà không có các biện pháp bảo vệ hiệu quả với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp nghi nhiễm hoặc với người đang bị ốm - dù chưa có triệu chứng của virus Corona chủng mới.
Theo Vietnamnet, hiện chưa rõ ứng dụng này hoạt động ra sao và mức độ chính xác. NHC giải thích rằng "tiếp xúc gần" là ai đó - không có các phương tiện bảo vệ - làm chung văn phòng, học chung lớp hoặc ở chung nhà với người bệnh, hoặc đi với họ trên cùng chuyến bay hay tàu hỏa có điều hòa nhiệt độ.
Theo hãng tin Nga RT, đây không phải là giải pháp trực tuyến đầu tiên được thiết kế trong thời kỳ dịch 2019-nCoV đang lây lan mạnh.
Qihoo 360, công ty an ninh mạng lớn nhất ở Trung Quốc, cũng từng ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra liệu họ đã từng đi cùng máy bay hay tàu hỏa với ai đó bị nhiễm virus hay chưa.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Đầu phiên giao dịch 9/1, giá vàng miếng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao...09/01/2026 11:52:33Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
(THPL) - Năm 2026, ngành xuất nhập khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trên 8%, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu ở mức...09/01/2026 11:51:31Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát động...09/01/2026 17:38:27