20:48 ngày 14/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời’ của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi

17:26 12/06/2024

(THPL) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mang Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng ngày 12/6, Nhà Xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời" của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.

Tới dự lễ ra mắt sách có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành, các cơ quan Trung ương, TP Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; đông đảo đồng đội, đồng nghiệp và bạn đọc.

"Người trên đường đời" là cuốn sách mới nhất của nhà báo Hồ Quang Lợi. Cuốn sách Người trên đường đời gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần: “Người giữa phong ba”, “Phẩm cách”, “Chở bao nhiêu đạo...”, “Ánh sáng của lương tri”. 

Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của tác giả Hồ Quang Lợi, cuốn sách này được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thế giới.

Những con người với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Những nhân vật trong cuốn sách còn là những con người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực - cả trong nước và nước ngoài - mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời’ .

Phần 1 “Người giữa phong ba” và phần 2 “Phẩm cách” đều gắn với những sự kiện lịch sử hoặc những đổi thay của đất nước. Ở đó, người đọc thấy được chân dung của những nhà lãnh đạo cấp cao, những nhân chứng lịch sử, những người có quyền quyết định vận mệnh, sự phát triển của đất nước như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc; Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị…

Trong phần 3 của cuốn sách “Chở bao nhiêu đạo…,” tác giả viết về các văn nghệ sỹ, những bậc trí thức mà ông yêu quý như: Nhà báo Hữu Thọ; nhạc sỹ Trịnh Công Sơn; nhà sử học Phan Huy Lê; nhà báo Phan Quang; Giáo sư Vũ Khiêu; nhạc sỹ Hồng Đăng…

Tác giả dành phần 4 “Ánh sáng của lương tri” để viết về những người bạn quốc tế vô cùng yêu mến Việt Nam, những nhân vật tầm cỡ thế giới và cả những người có thể làm thay đổi trật tự thế giới, có thể tác động đến sự phát triển của loài người, như: Cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates… Người khép lại chương này và cũng là người kết thúc cuốn sách này là Tổng thống V. Putin - người đang ở trên “sóng gió của thời cuộc” hôm nay.

Bìa sách “Người trên đường đời”.

Mỗi trang viết của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi mang đầy tính nhân văn, là tấm lòng với đời, với nghề, với những con người ông đã gặp. Những gì ông viết chính là những gì đã sống, đã trải qua, đã cảm nhận. Từ đó, ánh lửa từ mỗi người đã gặp thông qua kiến thức sâu rộng, bút lực dồi dào và góc nhìn nhân văn của tác giả sẽ được nhân lên, lan tỏa rộng khắp bằng “Người trên đường đời”.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: "Thông qua những nhân vật, tôi muốn gửi gắm thông điệp nhân văn đến độc giả. Nhìn vào số phận những nhân vật đã có đóng góp cho đất nước, cho nhân dân; chúng ta phải biết tri ân sự dấn thân và cống hiến của họ. Đồng thời, chúng ta cần sống nhân văn, nỗ lực trong công việc riêng của mình để đóng góp cho xã hội''.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách.

Các đại biểu tham dự buổi lễ chúc mừng cuốn sách mới của tác giả Hồ Quang Lợi; đồng thời bày tỏ sự khâm phục sức viết, sức nghĩ bền bỉ của một ngòi bút sắc sảo, giàu trí tuệ và nhân văn.

Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Công an nhân dân cho biết, trong bài giới thiệu cuốn sách đã viết: "Đọc hết cả cuốn sách Người trên đường đời, trong tôi vẫn chưa hết cảm xúc thích thú muốn đọc lại, đọc tiếp. Nhiều câu chuyện, sự kiện, nhiều con người, nhiều nhân vật, nhiều tư liệu lịch sử hiếm hoi của đất nước và trên thế giới thật đáng quý, đáng giá đã được thẩm định, phục dựng, sống lại trong từng trang sách, sống động trong cuộc đời bề bộn này. Phải chăng sức nóng của cuốn sách, sức hấp dẫn của cuốn sách là nhờ những con người, nhờ tư liệu sống động ấy?

Nhưng có lẽ quan trọng hơn là ở điều này chăng? Qua từng trang sách, ta bỗng thấy mình được hấp thụ tấm lòng của nhà văn Hồ Quang Lợi, đó là tình cảm chân thành, là tấm lòng thuần khiết thấm trải trên từng trang giấy, trong từng con chữ. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ ra mắt cuốn sách Người trên đường đời:

Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tới chức mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng nhà báo Hồ Quang Lợi.
Thạc sĩ, nhà báo Đào Bình - Tổng biên tập TCĐT Thương hiệu và Pháp luật chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi.
Lãnh đạo Quận uỷ Hai Bà Trưng tới chúc mừng.
Đại diện báo Quân đội Nhân dân tới chúc mừng. 
Lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; đông đảo đồng đội, đồng nghiệp và bạn đọc tới chúc mừng.

Tác giả Hồ Quang Lợi sinh năm 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumani). Ông là Đại tá, từng giữ cương vị Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân; Tổng biên tập báo Hà Nội Mới, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam... Hiện ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông từng đoạt 9 Giải báo chí Quốc gia và Toàn quốc, 2 Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và LLVTND, 2 Giải nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố.

Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị, tiêu biểu như: Cuộc bứt phá toàn cầu (NXB Quân đội nhân dân, 1997); Ẩn số thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2004); Xung chấn kỷ nguyên đột biến (NXB Quân đội nhân dân, 2011). Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2012); Những chân trời cuộn sóng (NXB Hà Nội, 2013); Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (NXB Hà Nội, 2014). - Thế sự và mắt nhìn (NXB Hà Nội, 2015); Nước Nga hành trình tới tương lai (NXB Hà Nội, 2017)...

Mai Bình (Tin,ảnh)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu