08:24 ngày 02/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ra mắt cổng thông tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp

12:54 27/12/2019

(THPL) - Chiều 26/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã chính thức công bố và đưa vào sử dụng Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp. Qua đó nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng bằng giả.

Theo báo Giáo dục, trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp (vanbang.gov.vn) sẽ cung cấp ngay một số thông tin về người được cấp bằng. Nếu khi tra cứu trên hệ thống mà không ra thông tin, đó có thể là bằng giả.

Cụ thể, bất kể ai khi truy cập vào trang thông tin chỉ cần điền Họ tên và Số hiệu bằng, nếu là bằng thật, hệ thống sẽ lập tức cho ra các thông tin như: Họ và tên, số hiệu bằng, ngành/nghề đào tạo, trình độ đào tạo, cơ sở đào tạo (tên khi cấp bằng và tên hiện tại), tình trạng bằng (thu hồi hay chưa).

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chính thức vận hành Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp (Ảnh: báo Giáo dục)

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Lê Quân cho biết, việc chuyển sang quản lý hồ sơ văn bằng, chứng chỉ qua dữ liệu điện tử giúp công khai, minh bạch, ngăn chặn bằng giả, cấp tràn lan... Vì hiện hoạt động in và quản lý phôi, cấp bằng đã được bộ trao quyền tự cho cho các trường.

Kho dữ liệu văn bằng dễ dàng tra cứu sẽ giúp xác nhận văn bằng thật, giả. Các đơn vị tuyển dụng lao động chỉ cần vào hệ thống tra cứu theo văn bằng người ứng tuyển cung cấp, lập tức sẽ có thông tin nếu là bằng thật. Điều này sẽ khác trước đây, khi muốn biết bằng thật giả phải làm văn bản gửi trường hoặc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để xác minh, tốn thời gian và chi phí. Trong tương lai, người lao động cũng chỉ cần cung cấp số văn bằng để đơn vị tuyển dụng tra cứu, thay vì phải kèm cả bản sao bằng.

Theo ông Quân, tương lai hệ thống dữ liệu sẽ tiếp tục bổ sung thêm thông tin tuyển sinh của các trường, để nắm bắt cụ thể số sinh viên nhập học, ngành nghề theo học, quá trình học, thời điểm tốt nghiệp... Từ đó quản lý cả đầu vào lẫn đầu ra của học nghề.

“Khi trang hoạt động tốt chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để cập nhập và cung cấp dữ liệu về văn bằng đại học và trên đại học”, ông Quân nói.

Văn bằng, chứng chỉ lưu trữ qua dữ liệu điện tử giúp công khai, minh bạch, ngăn chặn bằng giả tràn lan. (Ảnh minh họa)

Theo Tiền Phong đưa tin, Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho hay, hiện trang thông tin mới có văn bằng, chứng chỉ của 4 trường nghề cấp từ 1/1/2017 tới nay. Do đó, ông Quân yêu cầu, trong 6 tháng tới, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phải cập nhật toàn bộ văn bằng, chứng chỉ các trường nghề trên cả nước đã cấp từ 1/1/2017 tới nay. Cùng đó, sẽ hoàn thiện các quy định để bắt buộc trường nghề phải thực hiện cập nhật thông tin lên hệ thống, phụ vụ nhu cầu của xã hội, người tuyển dụng.

“Mục tiêu cần hướng tới là nếu trường nào không có tên, hoặc không thực hiện cung cấp, cập nhật đầy đủ thông tin lên hệ thống sẽ chứng tỏ trường đó có vấn đề”, ông Quân nói.

Cùng ngày, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cũng đưa vào hoạt động Trang thông tin kết nối doanh nghiệp (http://kndn.gdnn.gov.vn). Hệ thống cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt... để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn. Qua đó góp phần nâng cao được hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu