Ra mắt báo chí vở kịch “Nữ ca sỹ hói đầu” do NSUT Trần Lực
(THPL) - Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace trân trọng giới thiệu vở kịch “Nữ ca sỹ hói đầu”, kiệt tác đầu tay của nhà viết kịch Pháp đại tài Eugène Ionesco do nghệ sỹ ưu tú Trần Lực đạo diễn, lần đầu tiên ra mắt khán giả thủ đô tại sân khấu L’Espace.
Nối tiếp thành công của hai tác phẩm sân khấu được đông đảo khán giả ủng hộ nhiệt thành : Quẫn (tác giả Lộng Chương) và Cơn ghen của Lọ Lem (tác giả Molière) tại các sân khấu của Hà Nội như Nhà hát lớn, L’Espace…, đạo diễn Trần Lực và LucTeam sẽ quay trở lại sân khấu L'Espace với vở kịch phi lý mang tên “Nữ ca sỹ hói đầu” của tác giả Pháp Eugène Ionesco.
Eugène Ionesco là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Pháp gốc Rumani. Những vở kịch của ông như "Nữ ca sĩ hói đầu", "Bài học", "Những chiếc ghế", "Những nạn nhân của bổn phận" hiện vẫn được xem là những vở kịch kinh điển. Với 61 năm công diễn liên tục tại nhà hát Huchette ở thủ đô Paris, "Nữ ca sĩ hói đầu" đang giữ kỷ lục là tác phẩm kịch được công diễn với mật độ dày nhất từ trước tới nay.
Lần đầu công diễn ở Paris ngày 11 tháng 5 năm 1950, vở kịch đã gây “sốt” và được khán giả đón nhận vô cùng nồng nhiệt, mở đầu cho một trào lưu kịch phi lý, hay còn gọi là “hài kịch – nghịch dị” của phương Tây hiện đại.
Nội dung của vở kịch có thể kể ngắn gọn là “ không có chuyện gì”, nó chỉ là những sự kiện rời rạc, diễn ra trong một gia đình trưởng giả nước Anh. Thông qua những đoạn đối thoại nhạt nhẽo, lúc mâu thuẫn, lúc vô nghĩa của các nhân vật, Ionesco đã diễu cợt khả năng sử dụng ngôn ngữ trong việc thể hiện tư duy, đồng thời thông qua các tình tiết phi lý, kỳ dị, nửa thực nửa hư, tác giả muốn phản ánh cái nhỏ bé vô nghĩa lý đến thảm hại của thân phận con người.
Các tác phẩm văn học kịch phi lý đã được dịch sang tiếng Việt từ lâu nhưng chưa đạo diễn sân khấu nào dàn dựng. Có lẽ tính chất “phản kịch” theo nghĩa truyền thống, tức tính phi cốt truyện, phi xung đột và phi tính cách của thể loại kịch phi lý dường như mâu thuẫn với thói quen thưởng thức của khán giả Việt, khiến các đạo diễn bối rối.

Lần đầu tiên trong lịch sử kịch nói Việt Nam, kịch phi lý được dàn dựng trên sân khấu L’Espace bởi đạo diễn Trần Lực qua kiệt tác nổi tiếng “ Nữ ca sĩ hói đầu” của Ionesco.
Khác với cách dàn dựng của các đạo diễn phương Tây, đạo diễn Trần Lực cùng với LucTeam đã triệt để sử dụng ngôn ngữ Ước Lệ - Biểu Hiện của phương Đông, một loại ngôn ngữ biểu diễn xuất phát từ các bộ môn nghệ thuật dân tộc, đặc biệt gần gũi với khán giả Việt Nam.
Ngôn ngữ Ước Lệ - Biểu Hiện tả ý không tả thực. Cách hóa trang, phục trang của các nhân vật mang tính “đồng phục” nêu bật tinh thần phi lý của tác phẩm. Từ đó, đạo diễn Trần Lực đã kể lại “Nữ ca sĩ hói đầu” một cách hoàn toàn khác biệt, hiện đại nhưng vô cùng gần gũi với thị hiếu người xem trong nước.
Bằng việc ra mắt một tác phẩm nổi tiếng của một dòng kịch nổi tiếng, kịch phi lý, đạo diễn Trần Lực cùng đoàn kịch LucTeam dường như đang mang đến cho đời sống sân khấu thủ đô một món ăn lạ, hấp dẫn, một luồng gió mới và hy vọng sẽ được khán giả thủ đô nhiệt tình đón nhận.
Ngân An
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11