04:33 ngày 17/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Quyết tâm đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích năm 2021

20:26 25/11/2021

(THPL) – Đến thời điểm giữa tháng 11, toàn tuyến đã bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, tuy nhiên vẫn còn 20 khoảng néo còn vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chưa thể thi công được.

Bộ Công thương cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến Việt Nam và thế giới làm ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị, không bố trí chuyên gia giám sát, lắp đặt. Tuy nhiên với quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn, thời gian qua, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, quyết tâm đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích theo kế hoạch. 

Dự án dường dây 500kV mạch 3 được xây dựng với mục tiêu tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV, liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần nâng cao năng lực truyền tải điện Bắc – Nam, tối ưu hóa sản xuất - truyền tải trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Dự án có 3 đoạn tuyến gồm: Vũng Áng – Quảng Trạch; Quảng Trạch – Dốc Sỏi và Dốc Sỏi – Pleiku 2.

 Ảnh minh hoạ

Cuối tháng 6/2021, đường dây 500kV đoạn Dốc Sỏi –Pleiku 2 đã hoàn thành, đóng điện, 2 đoạn tuyến còn lại đang được gấp rút thi công. Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, yếu tố dịch bệnh, thời tiết…

Trong công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo điện lực Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương rất tích cực vào cuộc nhưng dự án vẫn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, quy định về bồi thường, hỗ trợ, ngoài ra còn có một số hộ dân cố tình không chịu bàn giao mặt bằng khi chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước. Điều này đã làm tiến độ bàn giao mặt bằng dự án bị chậm nhiều tháng, có những vị trí chậm khoảng 1 năm.

Theo Bộ Công thương, Đến thời điểm giữa tháng 11, toàn tuyến đã bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, tuy nhiên vẫn còn 20 khoảng néo còn vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chưa thể thi công được. Trong đó chỉ có TP. Đà Nẵng là địa phương duy nhất hoàn thành bàn giao mặt bằng. Các tỉnh còn lại: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam vẫn còn những vướng mắc. Cùng với đó, trong năm 2020 có rất nhiều bão lớn, thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mưa lũ và sạt lở đất khu vực miền Trung khu vực dự án đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Mùa mưa năm 2021 đến thời điểm này mới tạm chấm dứt, tuy nhiên từ tháng 7 đến giữa tháng 11 thời tiết mưa lớn, liên tục, các đơn vị thi công đã tổ chức nhiều biện pháp nhưng cũng không triển khai theo kế hoạch.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến Việt Nam và thế giới làm ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị, không bố trí chuyên gia giám sát, lắp đặt.

Với quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn, thời gian qua, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Một mặt tăng cường phối hợp, làm việc, báo cáo, đề xuất với các Bộ, ngành, địa phương phương án giải quyết vướng mắc trong thủ tục, mặt bằng…; mặt khác, bám sát công trường, xây dựng triển khai kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế; họp điều độ sát sao với từng nhà thầu, từng vị trí khoảng cột, có những khó khăn vướng mắc gì sẽ tháo gỡ ngay.

EVNNPT đã có văn bản báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực về những khó khăn, vướng mắc trong mặt bằng của dự án. Trong đó EVNNPT kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực xem xét, có ý kiến với UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về BTGPMB để bàn giao các khoảng néo hành lang tuyến còn lại không muộn hơn ngày 30/11/2021 cho chủ đầu tư triển khai thi công nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án theo yêu cầu.

Đối với những khoảng néo còn lại đang bị vướng mắc về mặt bằng, EVNNPT/CPMB và các nhà thầu sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động người dân. Trong trường hợp đã vận dụng hết cơ chế chính sách thì sẽ đề nghị các địa phương tổ chức bảo vệ thi công.

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu