Quỹ 1 triệu cây xanh - 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống
(THPL) - Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
Những “chiến binh xanh” với nhiệm vụ đặc biệt
Những hàng đước khỏe khoắn, xanh tươi vươn lên đến đâu, giúp thay đổi cả diện mạo và tiểu vùng sinh thái đến đó. Đây là câu chuyện của 110.000 cây đước được Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng ở khu vực ven sông Chà Và, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vào năm 2017. Nơi đây diễn ra tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng và bị ô nhiễm bởi hoạt động nuôi trồng chế biến hải sản.

Mới hơn 3 năm dù phải vật lộn với triều cường và sóng lớn để sinh tồn những cây đước non, các “chiến binh xanh” đã bén rễ và vươn lên mạnh mẽ. Chỉ 5 đến 10 năm tới thôi, dọc nhánh sông Chà Và sẽ có một rừng đước với nhiệm vụ giữ đất, ngăn không cho biển lấn vào đất liền, phục hồi dải rừng phòng hộ ven biển và hệ thống sinh cảnh khu vực.
Ông Nguyễn Văn Tuyến, phụ trách Trạm quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ Tân Phước, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa chở chúng tôi đi dọc sông Chà Và để xem sự phát triển của rừng đước vừa cho biết: “Chương trình này giúp ích cho chúng tôi rất nhiều trong việc tăng cường độ che phủ của rừng, tạo ra cảnh quan xung quanh xanh. Và đặc biệt với rừng ngập mặn có những chương trình này giúp ích đảm bảo chức năng phòng hộ”.

Được khảo sát kỹ càng, lựa chọn giống cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên ở bất cứ đâu tỷ lệ cây sinh trưởng tốt chiếm khá cao. Tại khu vực di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre, cuộc sống người dân huyện Thạnh Phú trước đây thường xuyên bị ảnh hưởng bởi cát thì nay được hàng phi lao sừng sững do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng bao bọc chắn gió, ngăn cát và giữ không cho lở đất.

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng cây tại Bình Định vào năm 2019
Dọc theo chiều dài đất nước, còn có những rừng đước, phi lao, xà cừ được trồng ở đất mũi Cà Mau giờ đã bén rễ, hiên ngang làm nhiệm vụ lấn biển, giữ đất hay những hàng phi lao chắn cát, giữ nước, giúp hạn chế tình trạng hoang mạc hóa đang diễn ra ở Bình Định. Hàng trăm ngàn “chiến binh xanh” với nhiệm vụ đặc biệt trong hành trình của Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã tỏa đi khắp mọi miền để góp phần bảo vệ môi trường và cuộc sống.
Gắn kết con người và thiên nhiên
Biến đổi khí hậu không chỉ diễn ra ở vùng xa xôi mà ngay trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng đang cảm thấy rõ rệt các tác động mà nó gây ra. Tại các thành phố, trời nắng nóng, không khí ô nhiễm khiến chất lượng cuộc sống suy giảm. Không chỉ vậy, con người phải trốn trong những tòa nhà, xa dần với thiên nhiên.

Chính những hàng cây xanh mát lại là chiếc cầu nối để mọi người sống gần gũi với thiên nhiên và biết trân quý thiên nhiên hơn. Tại TP. Hồ Chí Minh, trên con đường xa lộ Hà Nội, cửa ngõ giao thông huyết mạch của thành phố, sau 9 năm, một hàng cây giáng hương đang dần lớn lên, bóng mát tỏa rộng và giúp cho bầu không khí thêm dễ chịu. Đây là những cây xanh đầu tiên mà Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã trồng tặng Thành phố từ khi bắt đầu chương trình cách đây 9 năm.
Đi giữa những hàng cây giáng hương rợp bóng mát, chị Văn Thị Bích Ty, một người dân sống tại Quận 2, TP.HCM, vui vẻ cho biết: “Những hàng cây lên với dáng vẻ thẳng tắp và tán xòe ra, tôi đã nhìn thấy những con đường trở nên nên thơ hơn và nhìn thấy rõ cuộc sống đang hiện đại lên, nhưng vẫn gắn liền với môi trường.”

Thảm cây xanh không chỉ góp phần thanh lọc bầu không khí, giữ gìn môi trường trong lành mà có tác dụng nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Ở thủ đô Hà Nội, trường PTTH Amsterdam và trường Lương Thế Vinh là những địa điểm đầu tiên Vinamilk cùng Quỹ tiến hành trồng cây, sau 9 năm thì nay vườn trường rợp bóng mát và là nơi lui tới yêu thích của bao thế hệ học sinh tại đây, cùng nhau chăm sóc cây cối.
Cho một tương lai xanh
Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Trước diễn biến của biến đổi khí hậu và thiên tai, thời tiết xảy ra bất thường thì việc trồng cây, gây rừng, trồng cây ở khắp mọi nơi sẽ góp phần giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu; mặt khác, đó là cách để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, gắn kết thiên nhiên với con người, bảo vệ được cuộc sống trong lành cho người dân. Hôm nay là trồng cây xanh, nhưng ý nghĩa đó sẽ lan tỏa ra, người người trồng cây, nhà nhà trồng cây và xem trồng 1 cây xanh cũng là 1 hành động thực sự bảo vệ cho môi trường của chúng ta.”
Năm 2020, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đánh dấu mốc chặng đường 9 năm mà Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã đi và mang tới màu xanh trên khắp chiều dài của đất nước. Trong hành trình 9 năm Quỹ đi qua 41 địa điểm của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã trồng được 851.000 cây xanh các loại với tổng trị giá khoảng 11 tỷ đồng.

Với nhiều hiệu quả và lợi ích thiết thực đem lại cho cộng đồng, chương trình của Vinamilk đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của hàng chục ngàn tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên cũng như sự tham gia của các cư dân sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây xanh. Dự kiến, Quỹ sẽ cán đích trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trong năm nay.
“Một tương lai xanh cho đất nước không chỉ dừng ở con số 1 triệu cây, mục đích quan trọng nhất mà Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam muốn hướng tới đó là sự thay đổi trong nhận thức của chính mỗi người, vì trái đất không chỉ thuộc về thế hệ chúng ta, chúng ta đang mượn nó của thế hệ tương lai”, ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển Hoạt động Cộng đồng Vinamilk chia sẻ.
Thanh Mai
Tin khác
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
Hải Phòng tăng cường kết nối doanh nghiệp du lịch với doanh nghiệp FDI
(THPL) - Việc tăng cường kết nối doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, điểm đến với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ...02/04/2026 06:51:24Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
(THPL) - Trong 3 tháng đầu năm 2026, ngành du lịch Thủ đô ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng với tổng lượng khách đạt gần 9 triệu lượt,...01/04/2026 18:12:10Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 27/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương khẩn trương gỡ khó, thúc đẩy...01/04/2026 18:13:36Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
(THPL) - Liên quan đến vụ việc khoảng 3.600 con lợn mắc dịch bệnh (tương đương gần 300 tấn) bị tuồn ra thị trường Hà Nội, ông Phan Quang...01/04/2026 18:15:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia