Quốc hội thông qua 4 phương pháp định giá đất mới, áp dụng từ 1/1/2026
(THPL) - Sáng ngày 18/1, tại phiên bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ 5, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua với 432 đại biểu tán thành (chiếm 87,63% tổng số đại biểu). Luật Đất đai sửa đổi được thông qua “chốt” 4 phương pháp định giá đất. Bảng giá đất mới sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 16 chương và 260 điều; đã quán triệt đầy đủ và thể chế hóa theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18, phù hợp với Hiến pháp, đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật. Về nội dung cụ thể, liên quan đến bảng giá đất (Điều 159), Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị quy định bảng giá đất 5 năm 1 lần như luật hiện hành và hằng năm biến động thì điều chỉnh hệ số K.
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên thực tế, rất ít trường hợp thực hiện điều chỉnh bảng giá đất trong quá trình áp dụng. Điều này, dẫn đến bảng giá đất không phản ánh đúng giá đất thực tế trên thị trường.
Thể chế hóa Nghị quyết số 18 của Trung ương Đảng và trên cơ sở thống nhất giữa các cơ quan, luật mới quy định ban hành bảng giá đất hằng năm để bảo đảm bám sát diễn biến thực tế thị trường và mở rộng phạm vi áp dụng bảng giá đất.
“Để bảo đảm chất lượng bảng giá đất, các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp cần nâng cao hơn nữa năng lực trong quá trình tổ chức thực thi pháp luật, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu số và hệ thống thông tin quốc gia về đất đai để trực tiếp phục vụ cho công tác quản lý và sử dụng đất đai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ sẽ chỉ đạo trong quá trình thực hiện luật”, ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.
Như vậy, bảng giá đất sẽ được ban hành hằng năm từ 1/1/2026.

Với luật được thông qua, Quốc hội chốt 4 phương pháp định giá đất gồm: phương pháp so sánh; phương pháp thu nhập; phương pháp thặng dư; phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Chính phủ được giao quy định phương pháp định giá khác mà luật chưa quy định, sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Luật Đất đai sửa đổi cũng quy định rõ các trường hợp, điều kiện áp dụng phương pháp định giá đất.
Phương pháp so sánh được áp dụng để định giá đối với trường hợp có tối thiểu 3 thửa đất có cùng mục đích sử dụng đất, tương đồng nhất định về các yếu tố có ảnh hưởng đến giá đất đã chuyển nhượng trên thị trường, trúng đấu giá quyền sử dụng đất mà người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quyết định trúng đấu giá.
Phương pháp thu nhập được áp dụng để định giá đối với trường hợp thửa đất, khu đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, mà thửa đất, khu đất cần định giá không đủ điều kiện áp dụng phương pháp so sánh nhưng xác định được các khoản thu nhập, chi phí từ việc sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất được đưa ra định giá.
Phương pháp thặng dư được áp dụng để định giá đối với trường hợp thửa đất, khu đất để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện áp dụng phương pháp so sánh, phương pháp thu nhập nhưng ước tính được tổng doanh thu phát triển và tổng chi phí phát triển của dự án.
Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng để định giá cụ thể tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với các trường hợp thu hồi nhiều thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng và đã được quy định giá đất trong bảng giá đất mà không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp so sánh.
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng về tội trốn thuế xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Minh
Xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha dự kiến tăng nhẹ trong năm 2026
Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ pháp lý liên ngành
Động thổ cầu Cát Lái và Long Hưng: Dự án hơn 32.000 tỷ đồng kết nối TP.HCM – Đồng Nai
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Giá xăng tăng nhẹ từ 15h chiều nay
Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân tại dự án có mức đầu tư 1.485 tỷ đồng
(TH&PL) - Sáng 15/1, tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa được tổ chức về việc triển khai thực hiện Dự án đường từ trung tâm...15/01/2026 17:45:05Vụ Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long: Một cán bộ Chi cục Thủy sản ra đầu thú
(THPL) - Liên quan đến vụ việc tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, ngày 15/1, cơ quan chức năng cho biết đã có hai đối tượng ra đầu thú,...15/01/2026 17:49:42Việt Nam luôn xác định ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại
(THPL) – Theo Thủ tướng, Việt Nam luôn xác định ASEAN là ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại. Trong kỷ nguyên số, sự phát triển...15/01/2026 15:15:58Triệt phá đường dây mua bán hàng chục tấn mỹ phẩm giả qua mạng
(THPL) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa cho biết đơn vị đã phối hợp với Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành...15/01/2026 17:55:47