Quảnh Ninh: Người nhập cảnh vào tỉnh phải cách ly, không được ra khỏi nơi lưu trú
(THPL) - Mới đây, UBND Quảng Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch đối với người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh.
Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất kinh doanh...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Người nhập cảnh phải chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương (cấp xã) nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.
Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp là trẻ em (dưới 18 tuổi), người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng với người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch như đối với người nhập cảnh.
Báo Đầu tư cho hay, yêu cầu chung đối với người nhập cảnh là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR /RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi). Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Sau thời hạn tự theo dõi, cách ly tại nơi lưu trú, người nhập cảnh tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày và phải thực hiện đầy đủ quy định như: đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập; trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng,... thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.
Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện tiêm chủng miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện về sức khỏe và số lượng vaccine).
Theo báo Tin tức, trước đó, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ mở cửa đón khách quốc tế đợt 1 ngay trong tuần đầu tiên của năm 2022. Theo kế hoạch, đoàn khách đầu tiên đến từ Hàn Quốc sẽ nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào ngày 7/1/2022 tới.
Quảng Ninh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Đó là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí) và Khu du lịch Móng Cái-Trà Cổ (thành phố Móng Cái).
Liên quan đến dịch COVID-19, trong 9 ngày qua (27/12/2021 - 4/1/2022), Quảng Ninh ghi nhận 1.644 ca mắc mới, trong đó nhiều nhất tại Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên. Hiện số còn đang quản lý chăm sóc chữa bệnh tại cơ sở y tế và cơ sở lưu trú là 1.245 người. Các bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ cần theo dõi chiếm tỷ lệ cao.
Tính đến hết ngày 4/1, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 2,6 triệu liều vaccine, đạt 105,8% kế hoạch. Số người được tiêm mũi 1 là 1.111.890 người, đạt 99,07%; số người tiêm đủ 2 mũi: 1.076.887/1.122.381 người đạt 95,95%, số người tiêm mũi 3 (từ 18 tuổi trở lên) đạt 471.429 người, bằng 47,12% số người được chỉ định tiêm.
Về cấp độ dịch, tính đến 17 giờ ngày 4/1, tỉnh Quảng Ninh vẫn là vùng xanh, có 2 đơn vị cấp huyện và 23 đơn vị cấp xã là vùng vàng; có 01 đơn vị cấp huyện và 28 đơn vị cấp xã vùng cam; không có vùng đỏ.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia