04:32 ngày 27/03/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Quảng Trị: Quyết liệt kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại

09:40 08/01/2023

(THPL) - Năm 2022, Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị chú trọng thực hiện tăng cường kiểm soát thị trường theo chiều sâu, đánh dấu hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn ra tương đối sôi động. Hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân rất phong phú, đa dạng, hàng sản xuất trong nước có chất lượng cao, giá cả phù hợp, cung cầu hàng hóa cơ bản đảm bảo.

Chính nhờ sự quyết liệt trong công tác kiểm soát thị trường nên tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại… do nước ngoài sản xuất và thị trường nội địa có xảy ra nhưng quy mô nhỏ, ít. Trong đó, các mặt hàng chủ là đường cát, bánh kẹo, hàng tiêu dùng, giày dép, áo quần, mỹ phẩm…

Tăng cường kiểm tra các mặt hàng dịp cuối năm.

Để có kết quả đó, đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ khâu tuyên truyền phổ biến pháp luật đến phối kết hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Hải quan…Đặc biệt, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo, tăng cường, đi sâu kiểm tra, giám sát cơ sở, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh công tác, có những định hướng sát với tình hình thực tế để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Do vậy, trong năm qua Cục Quản lý thị trường Quảng Trị đã đạt được cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xây dựng lực lượng, góp phần kiểm soát tốt thị trường, hoàn thành 120% chỉ tiêu, nhiệm vụ Tổng cục Quản lý thị trường giao về số thu nộp ngân sách, 100% công chức đã sử dụng thành thạo nhật ký điện tử, kho hàng điện tử....

Trong năm đã tiến hành kiểm tra và xử lý 72 vụ vi phạm trong kinh doanh mặt hàng đường, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa gồm 136.150 kg đường cát, trị giá hơn 1,4 tỷ đồng.

Cục quản lý thị trường chú trọng quản lý địa bàn theo chiều sâu.

Năm 2023, dự báo tình hình kinh tế thế giới có thể suy thoái, đối mặt với nhiều thách thức, sức ép lạm phát, giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào biến động mạnh. Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp…Do đó, Cục Quản lý thị trường Quảng Trị tiếp tục đa dạng hóa và nâng cao chất lượng công tác truyền thông, các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các thương nhân và người tiêu dùng.

Chú trọng quản lý địa bàn theo chiều sâu; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về quản lý địa bàn để đưa vào quản lý có hệ thống; cập nhật các cơ sở dữ liệu địa bàn trên hệ thống, ưu tiên các ngành hàng có điều kiện; thường xuyên nắm tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân; nâng cao khả năng dự báo thị trường phục vụ tốt cho công tác kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả.

Tổ chức kiểm tra định kỳ các cơ sở theo kế hoạch được phê duyệt; tổ chức thực hiện có hiệu quả chuyên đề chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý cơ sở, nâng cao khả năng phát hiện các vi phạm trong hoạt động kinh doanh; kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm hành chính trong buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là lĩnh vực thương mại điện tử.

Lưu Kỳ (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu