Quảng Trị hứng chịu thiệt hại nặng do cơn bão số 10
(THPL) - Hôm nay (15/9), ảnh hưởng của bão số 10 khiến tỉnh Quảng Trị hứng chịu thiệt hại nặng nề, cây cối đổ gãy chặn khắp các ngả đường, mất điện trên diện rộng. Đặc biệt, hàng chục căn nhà và hàng quán ở nhiều xã bị tốc mái.
Quảng Trị là một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 10. Bắt đầu từ chiều 14/9, nơi đây đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng kèm theo gió thổi mạnh, nước lũ lên nhanh... Đến 4h sáng nay gió bão bắt đầu mạnh dần, gió giật cấp 9 cấp 10, giật trên cấp 10. Gió mạnh kèm theo mưa to trên diện rộng đã làm gãy đổ nhiều diện tích cây cao su, hồ tiêu và cây lâm nghiệp của người dân. Ở huyện Vĩnh Linh, có xã tới 50% diện tích cây cao su bị gãy đổ.

Gió mạnh kèm theo mưa to trên diện rộng đã làm gãy đổ nhiều diện tích cây cao su.

Báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Trị, trong đêm 14/9 đến rạng sáng 15/9, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến ở mức 100 - 200mm, có nơi lớn hơn như: tại Cửa Việt (huyện Gio Linh) là 278mm, TP.Đông Hà là 223mm, Cam Chính (huyện Cam Lộ) là 219,6mm...
Vì thế, mực nước ở các sông lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như Thạch Hãn, Hiếu, Bến Hải, Ô Lâu… vào rạng sáng nay đã ở mức báo động 1.
Sau khi cơn bão đổ bộ, một số nơi bị ngập lụt, nhiều hoa màu của bà con bị ngập úng, cây cối đổ gãy chặn khắp các ngả đường, mất điện trên diện rộng. Đặc biệt, hàng chục căn nhà và hàng quán bị tốc mái. Tuy nhiên, số liệu thống kê thiệt hại chưa được tổng hợp đầy đủ.


Tại huyện Gio Linh, mưa bão cũng gây thiệt hại nặng với hàng trăm ha cao su, hoa màu, các công trình công cộng. Trận lốc xoáy vào đêm 14-9 tại thôn Xuân Mai (xã Gio Bình) làm hàng chục nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng.
Tại TP. Đông Hà, nhiều cây xanh bị quật ngã, một số tuyến đường ngập nước.

Tại huyện Gio Linh, nhiều nhà dân bị tốc mái, trong đó có 1 nhà thiệt hại trên 50%; cây cối đổ rạp khắp đường...
Tại huyện Vĩnh Linh, một số vườn cao su bị gãy đổ; nhiều hàng quán dọc bờ biển bị cuốn bay mái...

Tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, mưa rất to, nhiều tuyến đường liên xã, thôn bị nước lũ dâng cao, chia cắt; nguy cơ xảy ra lũ quét tại một số vùng thấp gần khe suối tăng cao.
Tại huyện đảo Cồn Cỏ, gió giật cấp 10, 11; nhiều công trình, cây xanh đã bị hư hỏng, đổ ngã; gần 10 ngôi nhà của dân và nhà của cơ quan chức năng bị tốc mái, hư hỏng. Chính quyền và bà con nhân dân nơi đây vẫn đang vững vàng đối phó với bão giữa biển khơi.
Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành sơ tán dân tránh bão cho 6.506 hộ với 20.136 người, trong đó sơ tán tại chỗ là 5.477 hộ/16.498 người; sơ tán sang khu vực khác (đến địa điểm tập trung) là 1.029 hộ/3.638 người.
Đồng thời, tỉnh cũng gấp rút triển khai nhiều phương án cấp thiết để ứng phó với cơn bão như chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào bờ neo đậu... và lập phương án chống ngập lụt để nhằm giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất khi bão đổ bộ vào đất liền.
Phương Nhi
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia