02:05 ngày 17/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Quảng Trị ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh Whitmore

14:43 23/11/2020

(THPL) - Ngày 23/11, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa nhận được thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế về việc có 9 trường hợp bệnh nhân người Quảng Trị mắc bệnh Whitmore, hay còn gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người".

Theo đó, 9 người mắc bệnh Whitmore sinh sống ở các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa, Vĩnh Linh và TP Đông Hà. Các địa phương này bị ngập lụt, chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

Báo Giao thông đưa tin, theo ông Nguyễn Đức Nghiêm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị, đây là một loại bệnh hiếm gặp, không gây thành dịch. Những năm trước, bệnh Whitmore cũng từng xuất hiện rải rác ở Quảng Trị. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận có nhiều ca mắc bệnh như thế này.

Được biết, bệnh Whitmore do trực khuẩn gram âm Burkhoderia Pseudomallei gây ra. Đây là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết loét, xây xước, vết thương hở của bàn tay, bàn chân hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn. Khi vào cơ thể người, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể gây tổn thương áp xe ở tất cả các mô, cơ quan của cơ thể, có thể gây nhiễm trùng huyết, gây sốc nhiễm trùng…

Quảng Trị ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh Whitmore (ảnh minh họa)

Theo báo Đại đoàn kết, trước đó để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore) có chiều hướng gia tăng sau bão, lũ trên địa bàn các tỉnh, Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 1012/DP-DT gửi đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/ thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn tỉnh, thành phố - đặc biệt là tại các vùng nguy cơ cao, đã có bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh Whitmore.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức điều tra, phân tích về dịch tễ các trường hợp mắc bệnh Whitmore, phân tích nguy cơ và các biện pháp phòng chống bệnh Whitmore.

Phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc và các biện pháp phòng chống bệnh Whitmore để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống; đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị, đặc biệt chú ý đối với các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Whitmore. Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện báo cáo dịch bệnh theo quy định và  tổng hợp báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Tuấn Minh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu