Quảng Ninh yêu cầu người về từ vùng đỏ, vùng cam phải cách ly tập trung
(THPL) - Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 7539/UBND-DL1 chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch.
Được biết, từ ngày 12/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Qua xem xét ban đầu cho thấy, số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng; đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.
Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và cộng đồng, từ 12 giờ ngày 25/10, người đến Quảng Ninh bằng phương tiện hàng không, đường thủy, đường bộ từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ, cấp 3 - vùng màu cam) phải thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày nhưng không phải chi trả phí sinh hoạt, ăn uống.

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.
Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Những người trở về từ các địa bàn khác (cấp 2 - màu vàng và cấp 1 - màu xanh) tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ...báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, áp dụng biện pháp phòng dịch.
Người mới được công bố khỏi COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về, đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly.
Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân do Ủy ban Nhân dân cấp huyện bố trí. Người cách ly tự trả chi phí khác nếu có yêu cầu riêng trong thời gian thực hiện cách ly.
Ủy ban Nhân dân cấp xã chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và các thôn, khu tăng cường giám sát, nắm bắt, hỗ trợ kịp thời người về địa bàn; vận động, tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Lê Quân - Công Hoan
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
