Quảng Ninh: Xử lý hơn 2.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 9 tháng
(THPL) - Trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng cộng 2.453 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, với trị giá hàng hóa vi phạm là 45,5 tỷ đồng.
Sáng 23/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III/ 2025; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.
Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III/2025 tiếp tục được thực hiện toàn diện và đạt hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác kiểm soát thị trường.

Theo đó, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng cộng 2.453 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL, GLTM). Trị giá hàng hóa vi phạm được xác định là 45,5 tỷ đồng. Mặc dù số vụ giảm 11% so với cùng kỳ năm 2024, nhưng trị giá hàng hóa vi phạm lại tăng mạnh 73,8%. Đã xử lý hình sự 46 vụ với 107 đối tượng. Con số này cho thấy sự gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng 31,4% về số vụ và 95% về số đối tượng.
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp với Tòa án tỉnh thực hiện quyền công tố và xét xử 32 vụ với 91 bị cáo. Cơ quan chức năng cũng đã xác định 15 vụ án điểm đối với loại tội phạm BL, GLTM và hàng giả để tập trung khởi tố điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng. Điều này nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm.

Dự báo những tháng cuối năm 2025, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp.
Để đối phó với tình hình này, Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương: Tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt các nội dung chỉ đạo từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
Tổ chức đánh giá đúng tình hình BL, GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn. Đấu tranh quyết liệt nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của nhân dân, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mở đợt cao điểm đấu tranh chống BL, GLTM và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Đội QLTT số 2 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan giám sát tiêu hủy hàng hóa.
Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhấn mạnh vào việc nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống BL, GLTM, vận chuyển trái phép hàng hóa và trốn thuế.
Bên cạnh đó, cần huy động sức mạnh của toàn xã hội và công nghệ: Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong đấu tranh phòng chống BL, GLTM và vận chuyển trái phép hàng hóa. Huy động sức mạnh của các tổ chức chính trị-xã hội để phát động phong trào toàn dân không tiếp tay cho BL, GLTM và hàng giả, chung tay bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, huy động quần chúng nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm.
Kịp thời phát hiện, bắt giữ, khởi tố điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tạo tác động răn đe, phòng ngừa chung. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ; giáo dục cán bộ, công chức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, không tiếp tay, bao che cho hoạt động BL, GLTM và hàng giả.
Lê Quân
Tin khác
Phú Quốc tăng tốc về đích APEC 2027, nhiều hạng mục bước vào giai đoạn hoàn thiện
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
(THPL) - Thông tin tiết lộ từ Volkswagen cho biết, các đại lý của thương hiệu này tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt cọc ID. ERA 9X, mẫu...03/08/2026 14:15:51Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia