Quảng Ninh xây dựng chính sách đặc thù về lĩnh vực nông nghiệp
(THPL) - Với mục tiêu bứt phá trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hình thành những vùng trồng cây ăn quả, cây chè và cây lâm sản ngoài gỗ quy mô lớn, bền vững.
Chiều ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để nghe báo cáo về kế hoạch phát triển các vùng trồng cây chủ lực và các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả, chè, hồi và quế toàn tỉnh đạt trên 12.000 ha. Để nâng tầm giá trị nông sản, tỉnh đề xuất kế hoạch phát triển trồng mới thêm hơn 16.650 ha các loại cây này từ nay đến năm 2030.
Trong đó, cây quế là trọng tâm phát triển với khoảng 15.470 ha, tập trung tại các xã: Kỳ Thượng, Ba Chẽ, Quảng Tân, Đường Hoa, Lương Minh. Với cây ăn quả sẽ phát triển thêm 1.056,5 ha, tập trung tại Hoành Bồ, Móng Cái, Quảng Đức, Đầm Hà, Hải Ninh. Với cây chè sẽ trồng mới 89 ha, chủ yếu tại Đường Hoa, Quảng Đức, Quảng Hà. Với cây hồi sẽ phát triển mới 39 ha tại xã Đường Hoa.

Giai đoạn 2021–2025, tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho 52 dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và chương trình OCOP, thu hút hơn 969 cá nhân, tổ chức tham gia. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút được 6 dự án đầu tư lớn với tổng vốn đăng ký lên tới 1.730,85 tỷ đồng.
Tuy nhiên, một bất cập được chỉ ra tại cuộc họp là cả 6 dự án quy mô lớn này hiện vẫn chưa được thụ hưởng các chính sách khuyến khích đầu tư theo Nghị quyết số 194 của HĐND tỉnh. Do đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đề xuất cần điều chỉnh hoặc xây dựng chính sách mới để tương thích với các Nghị định của Chính phủ (Nghị định 57 và 98) về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn và phát triển liên kết chuỗi giá trị.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Công yêu cầu Sở NN&MT tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp từ địa phương và các sở ngành để hoàn thiện dự thảo kế hoạch phát triển vùng trồng trước ngày 25/3.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm: Ngành nông nghiệp phải có cơ chế cụ thể để theo dõi, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu đề ra. Các đề xuất về chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới phải hoàn tất trước ngày 30/3 để báo cáo UBND tỉnh. Việc phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực phải gắn liền với thế mạnh của từng địa phương để tạo ra chuỗi giá trị bền vững.
Việc chủ động xây dựng các chính sách đặc thù không chỉ giúp Quảng Ninh khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai mà còn tạo niềm tin, sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong những năm tới.
Lê Quân
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
Thanh Hóa: Đấu tranh xử lý nhiều hành vi vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(TH&PL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời phát hiện và...25/06/2026 17:36:09Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
(THPL) - Bắc nhịp cầu giao thương xuyên biên giới qua các trung tâm tài chính quốc tế lớn, thắt chặt mối liên kết công nghệ, dòng vốn và...25/06/2026 14:53:28Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
(THPL) - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đề xuất chiến lược xây dựng thương hiệu gạo quốc gia gắn với các giống lúa đặc sản ST24,...25/06/2026 16:30:46Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
(THPL) – Hiện nay, dù giữ vững vị thế là ngành xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với những "điểm nghẽn"...25/06/2026 16:28:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia