Quảng Ninh xây dựng chính sách đặc thù về lĩnh vực nông nghiệp
(THPL) - Với mục tiêu bứt phá trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm hình thành những vùng trồng cây ăn quả, cây chè và cây lâm sản ngoài gỗ quy mô lớn, bền vững.
Chiều ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Công đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để nghe báo cáo về kế hoạch phát triển các vùng trồng cây chủ lực và các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả, chè, hồi và quế toàn tỉnh đạt trên 12.000 ha. Để nâng tầm giá trị nông sản, tỉnh đề xuất kế hoạch phát triển trồng mới thêm hơn 16.650 ha các loại cây này từ nay đến năm 2030.
Trong đó, cây quế là trọng tâm phát triển với khoảng 15.470 ha, tập trung tại các xã: Kỳ Thượng, Ba Chẽ, Quảng Tân, Đường Hoa, Lương Minh. Với cây ăn quả sẽ phát triển thêm 1.056,5 ha, tập trung tại Hoành Bồ, Móng Cái, Quảng Đức, Đầm Hà, Hải Ninh. Với cây chè sẽ trồng mới 89 ha, chủ yếu tại Đường Hoa, Quảng Đức, Quảng Hà. Với cây hồi sẽ phát triển mới 39 ha tại xã Đường Hoa.

Giai đoạn 2021–2025, tỉnh đã triển khai hỗ trợ cho 52 dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và chương trình OCOP, thu hút hơn 969 cá nhân, tổ chức tham gia. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút được 6 dự án đầu tư lớn với tổng vốn đăng ký lên tới 1.730,85 tỷ đồng.
Tuy nhiên, một bất cập được chỉ ra tại cuộc họp là cả 6 dự án quy mô lớn này hiện vẫn chưa được thụ hưởng các chính sách khuyến khích đầu tư theo Nghị quyết số 194 của HĐND tỉnh. Do đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đề xuất cần điều chỉnh hoặc xây dựng chính sách mới để tương thích với các Nghị định của Chính phủ (Nghị định 57 và 98) về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn và phát triển liên kết chuỗi giá trị.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Công yêu cầu Sở NN&MT tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp từ địa phương và các sở ngành để hoàn thiện dự thảo kế hoạch phát triển vùng trồng trước ngày 25/3.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm: Ngành nông nghiệp phải có cơ chế cụ thể để theo dõi, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu đề ra. Các đề xuất về chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới phải hoàn tất trước ngày 30/3 để báo cáo UBND tỉnh. Việc phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực phải gắn liền với thế mạnh của từng địa phương để tạo ra chuỗi giá trị bền vững.
Việc chủ động xây dựng các chính sách đặc thù không chỉ giúp Quảng Ninh khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai mà còn tạo niềm tin, sức hút mạnh mẽ cho các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng của tỉnh trong những năm tới.
Lê Quân
Tin khác
Giá vàng ngày 15/4: Vàng SJC tăng 2,5 triệu đồng/lượng
Dự báo thời tiết ngày 15/4: Bắc Bộ hạ nhiệt, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Chánh Văn phòng UBND TP. Hải Phòng làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
Bậc thầy chỉ huy từ Munich dẫn dắt giao hưởng “Melodies of Triumph”
Thanh Hóa: Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày, giới thiệu sản phẩm năm 2026 với gần 300 gian hàng
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe ô tô điện đến hết năm 2030
(THPL) - Nhằm thúc đẩy lộ trình chuyển đổi xanh và hiện thực hóa cam kết COP26, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết gia hạn thuế suất...15/04/2026 08:30:44Người dùng thừa nhận “chỉ được không mất” khi nâng cấp từ xe máy lên VinFast VF 3
(THPL) - Với mức giá niêm yết chỉ từ 302 triệu đồng, đi kèm loạt ưu đãi thiết thực và chính sách miễn phí sạc 3 năm, VinFast VF 3 đang là lựa...14/04/2026 18:14:36Cơ hội không lặp lại sau 15/4: Sở hữu song lập Bạch Vân và chuẩn sống Vinhomes lần đầu tiên tại Đà Nẵng
(THPL) - Chỉ còn 48 giờ trước thời điểm Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay) chính thức đóng bảng hàng vào ngày 15/4, thị trường bất động sản...14/04/2026 16:12:48Nhồi máu não: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp phòng ngừa từ sớm
(THPL) - Nhồi máu não là dạng đột quỵ phổ biến, xảy ra khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn do cục máu đông. Nếu không được xử lý kịp...14/04/2026 16:15:37
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia