23:29 ngày 27/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Chính thức khai hội Xuân Yên Tử 2023

13:01 31/01/2023

(THPL) – Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2023 gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Hôm nay 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), Lễ hội Xuân Yên Tử 2023 chính thức khai hội. Lễ hội sẽ kéo dài suốt 3 tháng đầu năm với nhiều điểm mới. Hội Xuân Yên Tử do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp tổ chức. Đây là lễ hội lớn nhất dịp đầu xuân trong cả nước, trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp Tết đến xuân về; góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Theo Ban Tổ chức Lễ hội, ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; …

Hôm nay, chính thức khai hội Xuân Yên Tử 2023

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2023 có nhiều điểm mới và được dự báo sẽ đón số lượng khách tăng đột biến.

Theo Hòa thượng Quyết, Yên Tử là miền đất Phật, Trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, các lễ hội rải rác quanh năm, tập trung cao điểm trong mùa lễ hội 3 tháng đầu xuân. Sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch COVID-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 được dự báo sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách hành hương, chiêm bái lễ Phật. Vì vậy, các phương án, dự báo tình huống có thể nảy sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Du khách đến với Yên Tử dịp cuối tuần. 

Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân và du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm du lịch như: Chăm sóc sức khỏe từ các bài thuốc của đồng bào Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử; trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của thành phố và các địa điểm check-in đẹp, ấn tượng như: Đỉnh Phượng Hoàng - phường Bắc Sơn, đỉnh Bình Hương - phường Vàng Danh, khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, vườn hoa...

Đỉnh chùa đồng, Yên Tử.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thu hút đón khách du lịch trong nước và quốc tế, trong đó, Yên Tử là một trong những điểm di tích đón số lượng du khách lớn. TP Uông Bí ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2023, trong đó có chỉ tiêu đón khách du lịch khoảng 2,4 triệu lượt, với trên 1 triệu lượt khách về Yên Tử.

Cùng với số lượng du khách đông đổ về di tích là kế hoạch phục vụ việc đón khách. "Trong dịp tổ chức Hội Xuân Yên Tử, TP Uông Bí đã có kế hoạch cụ thể, thành lập BTC Hội Xuân Yên Tử và phân công nhiệm vụ đối với từng lực lượng chức năng, đơn vị. Các phương án đón khách đã sẵn sàng, chú trọng các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh lễ hội…, đặc biệt trong những ngày cao điểm, lượng khách quá đông gây ùn tắc.

Hiện nay tuyến đường giao thông vào di tích đã mở rộng, khu vực bãi đỗ xe, phân luồng giao thông được kết nối tốt, cùng với đó là các phương án đảm bảo an toàn giao thông… Trong suốt tuyến đường hành hương, các tuyến cáp treo cũng được vận hành thông suốt, đảm bảo không ùn tắc, thuận lợi cho du khách", ông Nguyễn Văn Thành cho biết.

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách tham quan, vãn cảnh Yên Tử, Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm cũng đã đầu tư trồng cây tạo cảnh quan tuyến đường dài hơn 10 cây số từ Quốc lộ 18 vào đến khu di tích Yên Tử, bổ sung thêm 70 xe điện đưa đón du khách. Đồng thời, bố trí lực lượng thường trực làm công tác an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông, sơ cấp cứu… Trên đỉnh non thiêng chùa Đồng các lối lên, xuống được cắm biển chỉ dẫn và được mở rộng thêm, bổ sung các lan can trên cung đường hành hương, tạo sự thông thoáng, an toàn khi về với đất Phật.

Thông tin về lượng khách đến Yên Tử, Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, trong hai ngày cuối tuần (28-29/1), Yên Tử đón tổng cộng 42.948 lượt khách về du xuân, tham quan và lễ Phật. Cụ thể, trong ngày 28/1 (mùng 7 tháng Giêng), Yên Tử đón 21.422 lượt khách, trong đó cáp treo 12.057 khách, đi bộ qua Giải Oan 5.552 khách, phía Tây Yên Tử 3.813 khách. Ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), Yên Tử đón 21.526 lượt khách, trong đó có 11.078 khách, đi bộ 5.757 khách, từ phía Tây Yên Tử 4.691 khách. Lũy kế trong tháng đầu năm 2023, Yên Tử đón 132.093 lượt khách, doanh thu từ hoạt động bán vé tham quan đạt trên 5 tỷ đồng.

Lê Quân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu