Quảng Ngãi: Trồng cà pháo, nông dân thu tiền triệu mỗi tuần
(THPL) – Nhờ trồng cà pháo mà hàng loạt gia đình ở 2 xã Bình Hòa và Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thu tiền triệu mỗi tuần.
Ông Nguyễn Văn Lâm ở thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, là người có thâm niên trồng cà khoảng 10 năm nay cho biết, năm nào nhà ông cũng dành 1 sào đất để trồng cà pháo. Tháng 11 âm lịch mua hạt về ươm và xuống giống, 3 tháng sau thì thu hoạch lứa đầu tiên.
“Cà pháo cho thu hoạch liên tục trong khoảng thời gian 6 - 7 tháng. Cứ một tuần thì hái một lần, được trên dưới 2 tạ. Với giá bán hiện tại là 6.500 - 7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lại khoảng 1 triệu đồng” - ông Lâm phấn khởi chia sẻ trên báo Dân Việt.
Sau mỗi lần thu hoạch cà pháo, chỉ cần tưới nước, bón phân… thì khoảng 1 tuần sau lại tiếp tục thu hoạch. Một sào cà chi phí đầu tư vài trăm nghìn đồng nhưng lãi 7 - 8 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt lợi nhuận có thể đến 10 triệu đồng hoặc gấp đôi nếu gặp năm cà được giá.

Nông dân huyện Bình Sơn thu hoạch cà pháo. Ảnh: Dân Việt
Cũng giống ông Lâm, 2 năm nay, gia đình ông Phạm Văn Thuần (thôn 4, xã Bình Hòa) cũng chuyển 2 sào đất chuyên trồng dưa sang trồng cà pháo.
Ông Thuần cho biết, trồng dưa, ớt luôn “phập phồng”, năm được năm mất. Còn cà pháo giá cả ổn định, dễ trồng, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, ít tốn công... mà lợi nhuận mang lại khá hơn gấp nhiều lần.
Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, để cà pháo cho năng suất cao thì từ lúc trồng đến lúc ra hoa rất cần giữ độ ẩm, nên bà con phải tưới nước thường xuyên. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn và xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, thúc cho bộ rễ phát triển, chống đổ ngã cho cây. Thời gian sinh trưởng, cây cà mọc nhiều lá nên dễ bị thiếu ánh sáng, vì vậy cần tỉa bớt để thoáng ánh sáng và gió...

Cà pháo có đầu ra ổn định nhất trong các cây trồng hiện nay, thị trường tiêu thụ khắp nơi, mạnh nhất là các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc. Chính vì những ưu điểm như vậy nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Hải, Bình Hòa đã chuyển từ trồng ngô, sắn luân canh với cây keo trên đồi sang trồng cà pháo.
Anh Thư (T.H)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29