Quảng Nam: Bắt sán xơ mít dài hơn 10m ra khỏi cơ thể bệnh nhân
(THPL) – Một con sán xơ mít dài hơn 10m ký sinh gần 1 năm trong cơ thể một người đàn ông ở Quảng Bình đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) gắp ra.
Chiều hôm nay (18/5), bác sĩ Trương Văn Huy, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho biết trên báo Thanh niên vừa xử lý thành công con sán xơ mít dài hơn 10 mét, ký sinh trong cơ thể một người đàn ông ở tỉnh Quảng Bình gần 1 năm nay.
Trước đó, thông tin trên Dân Việt cho hay, vào khoảng 11h30 ngày 17/5, các bác sĩ khoa Đông y của bệnh viện sau khi khám cho anh Đ.T.L. (35 tuổi, trú huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện bệnh nhân này đang nhiễm sán xơ mít, nên tiến hành cho uống thuốc xổ.
Sau đó, bệnh nhân L. đi ngoài ra một con sán xơ mít dài hơn 10 mét. “Hiện tại, sức khỏe của anh L. đã hoàn toàn ổn định, chỉ còn chờ làm thủ tục xuất viện. Chúng tôi đã cắt bỏ đầu sán và gửi đi xét nghiệm để nghiên cứu” - bác sĩ Huy cho biết.

Cũng theo bác sĩ Huy, trước khi nhập viện anh L. đã có gần 1 năm điều trị bằng thuốc và thường xuyên đi ngoài ra đốt sán.
Anh L. kể, năm ngoái anh sang Lào làm việc và có ăn thử món nước chấm làm từ ruột non bò. Thời gian sau, anh thường xuyên lên cơn đau bụng dữ dội và đi ngoài ra từng đốt sán. Dùng thuốc nhiều tháng trời không khỏi, anh đã lân la mạng và tình cờ xem được một clip xổ sán xơ mít cho cụ bà tại Bệnh viện Vĩnh Đức. Sau đó, anh L. bắt xe vào khám thử và may mắn đã xổ thành công con sán ra ngoài.
Được biết, từ tháng 4 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức đã xổ thành công sán xơ mít cho 3 trường hợp. Trước anh L. là anh Đ.V.Ph. (trú quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) với con sán xơ mít ký sinh trong cơ thể suốt 2 năm trời và có chiều dài hơn 8m. Vào ngày 7/4, một cụ bà 82 tuổi cũng được xổ thành công con sán xơ mít dài khoảng 5m.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11